Israel tham vọng đứng đầu thế giới về sản lượng điện Mặt Trời

Israel mong muốn sản lượng điện từ việc khai thác bức xạ Mặt Trời chiếm 20% tổng sản lượng điện vào năm 2025 và 30% tổng sản lượng điện vào năm 2030.
Israel tham vọng đứng đầu thế giới về sản lượng điện Mặt Trời ảnh 1Một cánh đồng pin điện Mặt Trời tại Israel. (Nguồn: AP)

Các nhà chức trách Israel đã bày tỏ tin tưởng vào tính khả thi của kế hoạch phát triển năng lượng Mặt Trời trong khi vẫn duy trì hoạt động của một số nhà máy điện khí tự nhiên như một nguồn dự phòng trong vài thập kỷ tới.

Cơ quan Điện lực Israel cho biết nước này đặt mục tiêu trở thành một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về tổng sản lượng điện Mặt Trời.

Nước này mong muốn sản lượng điện từ việc khai thác bức xạ Mặt Trời chiếm 20% tổng sản lượng điện vào năm 2025 và 30% tổng sản lượng điện vào năm 2030.

[Thái Lan sắp có trang trại điện Mặt Trời nổi lớn nhất thế giới]

Hiện sản lượng của các nhà máy điện Mặt Trời ở nước này chiếm khoảng 8% tổng sản lượng điện.

Theo Giám đốc Cơ quan Điều tiết điện lực Israel - ông Yoav Katsavoy, Israel không có nhiều tài nguyên thiên nhiên, trong khi tiềm năng phát triển thủy điện và phong điện cũng còn khá hạn chế. Do đó, để đạt được mục tiêu tham vọng về năng lượng tái tạo, nước này phải dựa vào nguồn năng lượng Mặt Trời.

Trong khi đó, quan chức cấp cao tại Bộ Năng lượng Israel Gideon Friedmann cho biết Israel đang hướng tới chuyển đổi sang năng lượng tái tạo để cắt giảm lượng khí thải và hiện nguồn năng lượng tái tạo khả thi duy nhất ở nước này là năng lượng Mặt Trời.

Để tăng tỷ lệ sử dụng năng lượng Mặt Trời, Israel cần phát triển một hệ thống lưu trữ tiên tiến để tích lũy đủ năng lượng cho những khoảng thời gian Mặt Trời không chiếu sáng.

Tuy nhiên, các dự án sản xuất điện Mặt Trời đang gặp khó khăn do phụ thuộc vào bức xạ Mặt Trời liên tục thay đổi do vị trí Mặt Trời, điều kiện ngày hay đêm, mùa Đông hay mùa Hè, ngày nhiều mây hay quang đãng.

Một khó khăn khác là tính ổn định của các nhà máy điện Mặt Trời thấp hơn so với các nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục