Mỹ tạm dừng các nỗ lực tìm kiếm hài cốt binh sỹ ở Triều Tiên

Lầu Năm Góc cho biết đã từ bỏ hy vọng trong tương lai gần có thể tìm kiếm thêm nhiều hài cốt binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.
Mỹ tạm dừng các nỗ lực tìm kiếm hài cốt binh sỹ ở Triều Tiên ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: worldpronews.com)

Theo hãng tin Anh Reuters, Lầu Năm Góc cho biết đã từ bỏ hy vọng trong tương lai gần có thể tìm kiếm thêm nhiều hài cốt binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Trong một tuyên bố ra ngày 8/5, Cơ quan tìm kiếm tù binh và người mất tích (DPAA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo đã không còn liên lạc được với cơ quan hữu quan của Triều Tiên kể từ sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai ở Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua.

Người phát ngôn của DPAA, Trung tá Kenneth Hoffman cho biết: "Kết quả là những nỗ lực liên lạc của chúng tôi với Quân đội nhân dân Triều Tiên liên quan đến khả năng nối lại các hoạt động tìm kiếm chung trong năm 2019 tạm dừng. Chúng tôi đã đến điểm giới hạn khi không còn có thể lên kế hoạch, phối hợp và tiến hành hiệu quả các hoạt động thực địa (ở Triều Tiên) trong tài khóa kết thúc vào ngày 30/9/2019."

[Triều Tiên và Mỹ bắt đầu thảo luận trao trả hài cốt lính Mỹ tử trận]

Theo Trung tướng Hoffman, DPAA vẫn nỗ lực xác định xem liệu có thể tiến hành các chiến dịch mới nhằm tìm kiếm hài cốt binh lính nói trên hay không.

Theo đó, DPAA đang đánh giá những bước đi tiếp theo có khả năng nối lại liên lạc với Quân đội nhân dân Triều Tiên để lên kế hoạch cho các chiến dịch chung tìm kiếm hài cốt binh lính trong tài khóa 2020.

Tháng 7/2018, Triều Tiên đã trao trả cho phía Mỹ 55 bộ hài cốt được đặt trong các quan tài bằng kim loại. Việc trao trả số hài cốt trên được thực hiện theo thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore.

Tuy nhiên, kể từ đó, việc nối lại công tác tìm kiếm hài cốt binh sỹ Mỹ tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên ít đạt được tiến bộ.

Thống kê cho thấy, hơn 36.500 binh sỹ Mỹ đã tử trận trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên, trong đó 5.300 binh sỹ chưa tìm được hài cốt.

Từ năm 1996, Mỹ và Triều Tiên đã tiến hành các hoạt động chung tìm kiếm hài cốt binh lính Mỹ tử trận trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên, và đã có 229 bộ hài cốt binh sỹ Mỹ được đưa về nước.

Tuy nhiên, đến năm 2005, Washington đã chấm dứt chiến dịch này khi quan hệ hai bên căng thẳng do Bình Nhưỡng thúc đẩy chương trình hạt nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục