Mỹ tăng cường hợp tác quốc phòng với các nước Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh

Cuộc họp giữa các quan chức quốc phòng GCC và Mỹ có ý nghĩa “quan trọng hơn bao giờ hết” trong bối cảnh khu vực này đang phải đối mặt nhiều thách thức an ninh, đặc biệt là cuộc xung đột ở Dải Gaza.

Toàn cảnh cuộc họp cấp Bộ trưởng Mỹ-Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) tại Riyadh, Saudi Arabia, ngày 7/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Toàn cảnh cuộc họp cấp Bộ trưởng Mỹ-Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) tại Riyadh, Saudi Arabia, ngày 7/6/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Mỹ đang tăng cường hợp tác quốc phòng với các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), nhằm giải quyết một trong những “giai đoạn thử thách nhất của khu vực trong những năm gần đây.”

Tuyên bố trên được Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách Trung Đông Dan Shapiro đưa ra trong một cuộc họp báo ngày 22/5, sau các cuộc họp giữa giới chức quốc phòng Mỹ và các nước GCC tại trụ sở của tổ chức này ở thủ đô Riyadh (Saudi Arabia).

Ông Shapiro nhấn mạnh cuộc họp giữa các quan chức quốc phòng GCC và Mỹ có ý nghĩa “quan trọng hơn bao giờ hết”, trong bối cảnh khu vực này đang phải đối mặt nhiều thách thức an ninh, đặc biệt là cuộc xung đột ở Dải Gaza.

Đề cập tới các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen đe dọa an ninh hàng hải ở Biển Đỏ, ông Shapiro nhấn mạnh “các hành động khủng bố này” là “hoàn toàn bất hợp pháp.”

Ông cho biết các cuộc họp của nhóm công tác quốc phòng Mỹ và GCC đã đề cập tới các biện pháp nhằm tăng cường chia sẻ thông tin, chống phổ biến vũ khí hạt nhân và tăng cường hiệu quả của các giải pháp ngăn chặn các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào tàu thương mại.

Mỹ và các đối tác vùng Vịnh đã nhất trí về tính cấp thiết của việc triển khai các bước, nhằm tăng cường sự thống nhất của hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa chung trên khắp khu vực Trung Đông.

Ông Shapiro bày tỏ hy vọng các nỗ lực này sẽ đặt nền móng cho hệ thống phòng không trên toàn khu vực GCC.

Quan chức Mỹ cũng đề xuất việc tăng cường phối hợp huấn luyện quân sự để đảm bảo rằng các lực lượng hai bên "có chung ngôn ngữ hành động"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục