My tiep tuc dieu may bay trinh sat tren Ban dao Trieu Tien hinh anh 1Máy bay RC-135 của Mỹ. (Ảnh: AF)

Trang theo dõi hàng không Aircraft Spots ngày 20/2 cho biết máy bay trinh sát Rivet Joint (RC-135W) của Không quân Mỹ đã bay trên không phận Hàn Quốc ở độ cao 9,4 km.

Mặc dù thời gian bay cụ thể không được tiết lộ, song được phỏng đoán là khoảng ngày 20/2 (theo giờ Phối hợp quốc tế UTC).

Máy bay trinh sát thông tin chủ lực của Không quân Mỹ RC-135 được gắn thiết bị phân tích quỹ đạo đầu đạn, thu thập tín hiệu phát ra từ Telemetry, thiết bị đo từ xa trên mặt đất trước khi phóng tên lửa.

[Mỹ nêu điều kiện gặp thượng đỉnh nhà lãnh đạo Triều Tiên]

Quân đội Mỹ từng cử máy bay trinh sát RC-135 tới không phận Hàn Quốc trong ngày 6/1, 7/1, 8/1 và 21/1. Trước đó, ngày 18/2, máy bay trinh sát E-8C Joint STARS (J-STARS) của Mỹ cũng tác chiến trên không phận Hàn Quốc ở độ cao 8,8 km.

Dư luận tại Hàn Quốc cho rằng, có vẻ quân đội Mỹ cố tình mở thiết bị định vị trong khi bay tác chiến. Cho dù có thể máy bay của Mỹ bay theo kế hoạch sẵn có, song nhiều phân tích cho rằng động thái này là nhằm giám sát các động thái mới của Triều Tiên.

Tuy nhiên, đến nay nhiều nguồn thông tin nhận định rằng, Washington được cho rằng vẫn chưa tìm thấy động thái "đáng ngờ" nào ở các căn cứ tên lửa của Bình Nhưỡng./.

 
(Vietnam+)