My tim cach cung cap he thong thay the S-400 cho An Do hinh anh 1Hệ thống S-400 Triumph trong một cuộc diễn tập tại Elektrostal, ngoại ô Moskva, Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Randall Schriver ngày 27/3 cho biết Mỹ đang làm việc với Ấn Độ để đưa ra một giải pháp thay thế cho hệ thống phòng thủ lên lửa S-400 Triumf của Nga, và Washington có thể sẽ không trừng phạt New Delhi vì thương vụ trị giá 5,4 tỷ USD này với Moskva.

Phát biểu trước Ủy ban Quân lực Hạ viện trong phiên điều trần về các hoạt động của quân đội Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, ông Schriver nêu rõ: "Tôi nghĩ đó sẽ là một quyết định đáng tiếc nếu họ (Ấn Độ) quyết định theo đuổi thương vụ đó. Chúng tôi đang tích cực thúc đẩy để họ đưa ra một sự lựa chọn khác và chúng tôi đang làm việc với họ để mang đến những hệ thống thay thế tiềm tàng."

Tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Đô đốc Philip Davidson cũng kêu gọi Ấn Độ mua sắm khí tài của Mỹ.

Ông khẳng định đã nhiều lần làm rõ với New Delhi rằng điều đó sẽ góp phần tăng cường sự tương thích và khả năng phối hợp tác chiến giữa hai nước.

Đề cập đến Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA), ông Schriver nhấn mạnh có một điều luật trừng phạt liên quan vụ S-400 với Nga, nhưng Washington muốn bỏ qua điều này vì Ấn Độ là một đối tác mới nổi của Mỹ.

Ông cũng lưu ý điều luật trên không nhằm cản trở mối quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ấn mà nhằm gây hậu quả cho Nga.

Theo mạng IANS, những hệ thống thay thế của Mỹ cho S-400 có thể là hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Lockheed Martin và hệ thống Patriot của Raytheon, mặc dù 3 hệ thống này khác nhau về tính năng và chi phí./. 

(Vietnam+)