My truy to mot doi tuong lam gia thong tin de nhan ho tro COVID-19 hinh anh 1Đối tượng Valesky Barosy bị truy tố 5 tội danh gian lận, 3 tội danh rửa tiền và một tội danh làm giả thông tin. (Nguồn: Blacksportsonline)

Theo các công tố viên liên bang Mỹ, một đối tượng ở Nam Florida đã tìm cách biển thủ hơn 4,2 triệu USD trong quỹ cứu trợ COVID-19 bằng cách làm giả giấy tờ để nộp đơn xin vay tiền.

Hồi tuần trước, Valesky Barosy (27 tuổi) đã bị đưa ra trình diện tại tòa án liên bang Fort Lauderdale. Đối tượng này bị truy tố 5 tội danh gian lận, 3 tội danh rửa tiền và một tội danh làm giả thông tin. Nếu bị kết tội, Barosy có thể phải đối mặt với án tù 132 năm.

Theo cáo trạng, Barosy và một nhóm đồng phạm đã nộp đơn xin vay hơn 4,2 triệu USD trong ngân sách thuộc Chương trình Bảo vệ tiền lương (PPP) của Chính phủ Mỹ.

Các công tố viên cho biết Barosy đã làm sai lệch các khoản chi tiêu của năm trước, lợi nhuận ròng và bảng lương của người nộp đơn, đồng thời gửi các biểu mẫu thuế làm khống.

[Chính phủ Mỹ thúc đẩy chương trình xóa nợ cho sinh viên]

Theo các nhà điều tra, Barosy và đồng bọn đã nhận được khoản vay khoảng 2,1 triệu USD từ kế hoạch lừa đảo nói trên. Đối tượng này đã dùng khoản tiền lừa đảo được để mua một xe Lamborghini Huracán EVO, những chiếc đồng hồ hiệu Rolex và Hublot, cùng nhiều quần áo hàng hiệu của Louis Vuitton, Gucci và Chanel.

PPP là một phần trong gói cứu trợ COVID-19 đã được luật hóa vào năm 2020. Đây là một chương trình cho vay không kỳ hạn của chính phủ liên bang nhằm giúp các doanh nghiệp nhỏ chi trả lương cho nhân viên phải nghỉ việc vì đại dịch COVID-19. Rất nhiều doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ gặp khó khăn và phải cầm cự dựa vào sự hỗ trợ của PPP./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)