Mỹ từ chối cho Bộ trưởng Quốc phòng Israel gặp quan chức

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon không được gặp các quan chức cấp cao của nước chủ nhà trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ vừa qua.
Mỹ từ chối cho Bộ trưởng Quốc phòng Israel gặp quan chức ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon. (Nguồn: GPO)

Các nguồn tin Israel ngày 25/10 dẫn lời các quan chức ở Washington cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này Moshe Yaalon đã không được gặp các quan chức cấp cao hàng đầu của nước chủ nhà trong khuôn khổ chuyến thăm của ông này tới Mỹ vừa qua.

Theo các quan chức trên, Bộ trưởng Yaalon đã có các cuộc gặp gỡ với người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel cũng như Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power.

Tuy nhiên, Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đã bác bỏ các đề xuất của phía Israel về các cuộc gặp với Phó Tổng thống Joe Biden, Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice và Ngoại trưởng John Kerry.

Các quan chức này còn cho biết chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama còn tìm cách không cho ông Yaalon gặp gỡ bà Power nhưng do thời gian quá muộn nên không thể hủy bỏ cuộc gặp này.

Trước đây, các bộ trưởng quốc phòng Israel khi tới thăm Mỹ thường được bố trí gặp gỡ các quan chức cấp cao khác của nước chủ nhà, ngoài các cuộc gặp với các đối tác trực tiếp.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đồng minh Mỹ và Israel đang căng thẳng, đặc biệt sau khi một số bộ trưởng trong nội các Israel, trong đó có ông Yaalon, lên tiếng chỉ trích Ngoại trưởng Kerry.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Tài chính Israel Yair Lapid cùng ngày đã thừa nhận rằng nước này đang trải qua một điểm thấp trong quan hệ với Mỹ. Phát biểu tại một sự kiện ở Tel Aviv, ông Lapid nói rằng: "Có một cuộc khủng hoảng với người Mỹ và cần phải giải quyết nó. Mối quan hệ với Mỹ rất quan trọng và chúng ta phải làm tất cả mọi thứ để khôi phục nó"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.