Mỹ tuyên bố sẽ đảm bảo "tự do hàng hải" ở Châu Á

Theo Chỉ huy tàu USS George Washington, sự hiện diện của hải quân Mỹ ở châu Á sẽ giúp đảm bảo "tự do hàng hải" tại khu vực này.
Theo AFP, Chỉ huy tàu USS George Washington, Thuyền trưởng Gregory Fenton ngày 25/10 cho biết sự hiện diện của Hải quân Mỹ ở châu Á sẽ giúp đảm bảo "tự do hàng hải" trong bối cảnh Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn vùng biển trong khu vực này.

Phát biểu với các phóng viên, ông Fenton cho hay Mỹ sẽ không đứng về bên nào trong những tranh chấp lãnh thổ song chắc chắn đảm bảo cho các tuyến đường biển thông suốt.

[Đoàn VN thăm tàu sân bay USS George Washington]

Ông Fenton nói: "Một trong những lý do chúng tôi trển khai trên toàn khu vực này là vì chúng tôi có thể giương cao lá cờ tự do hàng hải. Với chúng tôi, việc thông thương qua vùng biển này là rất quan trọng."

Tuy nhiên, ông Fenton nhấn mạnh việc tàu USS George Washington thực hiện chuyến thăm Manila là sự kiện thường lệ và không liên quan đến những căng thẳng gần đây giữa Philippines (một đồng minh thân cận của Mỹ) và Trung Quốc xung quanh truyên bố chủ quyền đối với các khu vực trên Biển Hoa Nam (Biển Đông)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục