Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 4/9, tăng trưởng việc làm của nước này đã chậm lại trong tháng 8/2020 do gói hỗ trợ tài chính của chính phủ hết hạn, đe dọa đà phục hồi của nền kinh tế số một thế giới trong giai đoạn suy thoái do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 8,4% từ mức 10,2% trong tháng 7/2020, đánh dấu lần đầu tiên tỷ lệ này hạ xuống dưới 10% kể từ tháng 3/2020.

Trong tháng Tám số việc làm mới trong lĩnh vực phi nông nghiệp ở Mỹ đã tăng 1,371 triệu việc, thấp hơn mức tăng 1,734 triệu việc làm trong tháng trước đó. Bán lẻ là một trong những lĩnh vực chứng kiến số việc làm phục hồi mạnh nhất, với 249.000 việc làm mới.

Báo cáo việc làm tháng 8/2020 cũng phù hợp với các dự báo của các nhà kinh tế khu vực tư nhân, những người dự kiến nền kinh tế Mỹ sẽ tạo thêm 1,2-1,4 triệu việc làm trong tháng trước.

Tính đến cuối tháng trước, nền kinh tế Mỹ đã phục hồi được khoảng 10,7 triệu việc làm bị mất vì đại dịch COVID-19, mặc dù số người Mỹ thất nghiệp vẫn ở mức 11,5 triệu người, cao hơn so với con số thất nghiệp của tháng 2/2020 - thời điểm đại dịch chưa bùng phát mạnh tại Mỹ.

[Mỹ: Bế tắc về gói kích thích mới gây khó khăn cho thị trường việc làm]

Sự tham gia của lực lượng lao động cũng tăng 0,3% trong tháng 8/2020, một dấu hiệu cho thấy sức mạnh của thị trường việc làm ngày càng tăng và niềm tin của những người tìm việc làm tăng lên.

Tháng Tám cũng đánh dấu tháng thứ 4 liên tiếp tỷ lệ thất nghiệp giảm kể từ khi nền kinh tế Mỹ chạm "đáy" vào tháng 4/2020. Hơn 20 triệu người Mỹ đã mất việc trong tháng đó, đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên mức cao nhất kể từ sau cuộc Đại suy thoái với 14,7%.

Tháng Tám cũng chứng kiến sự sụt giảm số lượng người Mỹ thất nghiệp dưới 5 tuần và những người thất nghiệp trong khoảng thời gian từ 5 đến 14 tuần, trong khi số lượng người Mỹ thất nghiệp dài hạn không thay đổi nhiều.

Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập tức hoan nghênh số liệu của Bộ Lao động Mỹ, nêu rõ tỷ lệ thất nghiệp ở nước này đã "phá vỡ" mốc 10% nhanh và mạnh hơn dự báo, đồng thời nhấn mạnh: "Những con số việc làm tuyệt vời!"

Báo cáo việc làm tháng Tám được đưa ra trong bối cảnh lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ gặp bế tắc về việc thúc đẩy thông qua một gói kích thích mới để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua khủng hoảng COVID-19.

Các nhà kinh tế học đã kêu gọi tăng cường trợ cấp thất nghiệp, bảo vệ nhà ở và hỗ trợ thêm cho các chính quyền địa phương và tiểu bang thiếu tiền./.

Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)