Mỹ và Algeria nhất trí tiếp tục tìm giải pháp cho Mali

Ngoại trưởng Mỹ Clinton đã thăm chớp nhoáng Algeria và có cuộc thảo luận với Tổng thống nước này xoay quanh vấn đề Bắc Mali.
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 29/10 đã đến thăm chớp nhoáng Algeria và có cuộc thảo luận "hết sức sâu rộng" với Tổng thống nước chủ nhà Abdelaziz Bouteflika về tình hình hiện nay ở vùng Sahel, đặc biệt là ở miền Bắc Mali.

Theo hãng thông tấn APS, sau cuộc gặp với Tổng thống Bouteflika, bà Clinton đánh giá cao kinh nghiệm của Algeria trong việc đối phó với những tình hình và vấn đề rất phức tạp ở miền Bắc Mali cũng như trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố và buôn bán ma túy trong vùng.

Hai bên nhất trí tiếp tục thảo luận về vấn đề Sahel và Mali thông qua các cuộc họp của chuyên gia hai nước và trong khuôn khổ phối hợp với các đối tác trong vùng, với Liên minh châu Phi, Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) và Liên hợp quốc để tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề trên.

Cho đến nay, Angiêri kiên quyết phản đối can thiệp quân sự vào Bắc Mali, chủ trương giải quyết khủng hoảng bằng giải pháp thương lượng và ngoại giao. Tuy nhiên, Algeria ghi nhận nghị quyết của Liên hợp quốc cho phép ECOWAS chuẩn bị tiến hành chiến dịch can thiệp để khôi phục toàn vẹn lãnh thổ cho Mali.

Lập trường của Algeria hoàn toàn đối lập với Pháp, nhưng có phần gần với lập trường của Mỹ vì hai nước cùng ưu tiên mục tiêu đấu tranh chống các nhóm khủng bố ở Bắc Mali.

Trong bối cảnh Mỹ đã điều chỉnh lập trường theo hướng ủng hộ Pháp trong vấn đề can thiệp quân sự, tạp chí Afrique không loại trừ khả năng bà Clinton đến Algeria lần này để gây sức ép và thuyết phục phía Algeria tham gia chiến dịch, hay ít nhất cũng đồng ý với giải pháp này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục