My van hy vong tai khoi dong quan he ngoai giao voi Trieu Tien hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 20/12 tuyên bố ông vẫn hy vọng Mỹ có thể tái khởi động quan hệ ngoại giao với Triều Tiên, trong bối cảnh đang gần tới hạn chót cuối năm mà Bình Nhưỡng đưa ra để Washington đề xuất nhượng bộ trong các cuộc đàm phán liên quan tới kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Bộ trưởng Esper bày tỏ hy vọng Mỹ có thể một lần nữa khởi động tiến trình đàm phán và tiếp tục lộ trình ngoại giao với Triều Tiên.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Esper nhấn mạnh, bên cạnh những điều trên, ông cũng phải đảm bảo rằng Mỹ ở "trong trạng thái sẵn sàng cao độ, sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng."

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley tuyên bố Mỹ đã "chuẩn bị sẵn sàng cho mọi động thái" liên quan tới khả năng Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa trong những tuần tới.

Phát biểu trên được Tướng Milley đưa ra tại một cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan tới việc Triều Tiên đe dọa nối lại các vụ thử tên lửa tầm xa, trừ khi Mỹ đưa ra những nhượng bộ trước cuối năm nay.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ khẳng định "chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi động thái", song ông từ chối thảo luận về tin tức tình báo liên quan tới những dấu hiệu cho thấy một vụ phóng sắp xảy ra./.

Ngọc Thúy (TTXVN/Vietnam+)