Mỹ xây dựng chính sách giá sàn bảo vệ ngành công nghiệp đất hiếm

Chính quyền Mỹ đang xem xét áp giá sàn và mua bao tiêu trong lĩnh vực đất hiếm để ngăn nguy cơ thao túng giá, đồng thời củng cố chuỗi cung ứng chiến lược trong nước.

Toàn cảnh mỏ đất hiếm ở núi Pass, bang California, Mỹ. (Ảnh: Reuters/TTXVN)
Toàn cảnh mỏ đất hiếm ở núi Pass, bang California, Mỹ. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn độc quyền với hãng tin CNBC, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến áp đặt mức giá sàn trên nhiều ngành công nghiệp để ứng phó hành vi thao túng thị trường.

Theo ông Bessent, Trung Quốc đã khiến các đối thủ trong ngành công nghiệp đất hiếm phải đóng cửa trong hai thập kỷ qua bằng cách giảm giá qua việc chiếm ưu thế trong lĩnh vực tinh luyện và chế biến.

Để ứng phó, Mỹ sẽ thiết lập các mức giá sàn và cam kết mua trước nhằm ngăn chặn tình trạng này trong tương lai.

Ngoài ra, việc thiết lập kho dự trữ khoáng sản chiến lược cũng được đặt ra và JPMorgan Chase đang xem xét hợp tác xây dựng kho dự trữ này.

Đất hiếm, dùng trong các hệ thống vũ khí như máy bay chiến đấu F-35 và tên lửa Tomahawk, cũng cần cho các ngành thương mại như xe điện. Chính quyền Tổng thống Trump đang cố gắng phát triển chuỗi cung ứng đất hiếm trong nước.

Hồi tháng Bảy, Bộ Quốc phòng đã đạt được một thỏa thuận chưa có tiền lệ với MP Materials, công ty khai thác đất hiếm lớn nhất của Mỹ, trong đó có nội dung mua cổ phần, đưa ra một mức giá sàn và thỏa thuận bao tiêu.

Gần đây, Trung Quốc công bố hạn chế xuất khẩu đất hiếm ngay trước khi Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Trump dự kiến gặp nhau bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Hàn Quốc vào cuối tháng 10/2025 và ông Trump đang cảnh báo áp thuế bổ sung 100% để đáp trả.

Bộ trưởng Bessent không bác bỏ khả năng Mỹ có thể nắm giữ cổ phần trong các công ty sau những hạn chế từ Trung Quốc, nhưng nhấn mạnh Mỹ chỉ nắm giữ cổ phần trong các ngành chiến lược để đảm bảo tự túc hoặc hợp tác với đồng minh.

Cổ phiếu các công ty khai thác đất hiếm đã tăng mạnh do những đồn đoán về chính sách công nghiệp mới của Tổng thống Trump. Chính phủ Mỹ sẽ cẩn trọng không vượt quá quyền hạn khi cân nhắc sở hữu cổ phần trong các ngành công nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa. (Nguồn: nsw)

Mỹ: Nổ lớn tại nhà máy lọc dầu bang Texas

Tối 23/3, một vụ nổ lớn kèm hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà máy lọc dầu của bang Texas (Mỹ), tạo ra cột lửa và khói đen bốc cao, nguyên nhân ban đầu được cho là sự cố kỹ thuật tại một đơn vị xử lý.

Người dân tiếp nhiên liệu cho xe ôtô tại một trạm xăng ven đường cao tốc ở Mỹ. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Giá dầu Brent đã tăng trở lại trên 100 USD/thùng

Các chuyên gia kinh tế nhận định, ngay cả khi căng thẳng có thể hạ nhiệt sau tuyên bố của Tổng thống Trump, giá dầu sẽ tăng trở lại mức 110 USD/thùng cho đến khi eo biển Hormuz được mở cửa trở lại.