Cảnh sát được triển khai tại Sittwe, bang Rakhine, Myanmar ngày 1/9/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Nội vụ Myanmar cho biết chính phủ nước này ngày 11/2 đã thông báo 2 nhóm vũ trang của người thiểu số là Đảng Nhà nước Trăng non (NMSP) và Liên minh Dân chủ Lahu (LDU) không phải là các tổ chức khủng bố, đồng nghĩa với việc hai nhóm này đã được loại ra khỏi danh sách các tổ chức phi pháp ở Myanmar.

Quyết định này được công bố trong bối cảnh Chính phủ Myanmar ngày 13/2 tới sẽ ký Thỏa thuận ngừng bắn quốc gia (NCA) với 2 nhóm vũ trang trên tại thủ đô Nay Pyi Taw.

Là thành viên của Hội đồng Liên bang Dân tộc đoàn kết (UNFC), NMSP và LDU sẽ là những nhóm vũ trang đầu tiên ký NCA với chính phủ cầm quyền do Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) lãnh đạo, nâng tổng số các nhóm vũ trang ký NCA lên thành 10 nhóm kể từ khi thỏa thuận này lần đầu tiên được ký vào ngày 15/10/2015.

[Myanmar: Biệt thự của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi bị ném bom xăng]

Chính phủ của cựu Tổng thống U Thein Sein và 8 trong số 15 nhóm vũ trang, gồm trong đó có Liên minh Dân tộc Kayin (KNU), đảng Tự do Arakan (ALP) và Hội đồng Khôi phục nhà nước bang Shan/Quân đội bang Shan miền Nam đã ký NCA ngày 15/10/2015.

Để tiếp tục tiến trình hòa hợp dân tộc, Chính phủ Myanmar đương nhiệm đã 2 lần tổ chức Hội nghị Hòa bình Panglong thế kỷ 21 vào tháng 8/2016 và tháng 5/2017.

Tại Hội nghị Hòa bình Panglong thế kỷ 21 lần thứ 2, Chính phủ Myanmar và các nhóm vũ trang sắc tộc đã nhất trí về 37 nguyên tắc hướng đến những cuộc đối thoại hòa bình trong tương lai.

Hiện giới chức Myanmar đang thúc đẩy sự tham gia của các nhóm vũ trang sắc tộc còn nằm ngoài tiến trình hòa bình ở quốc gia Đông Nam Á này./.