My-Nhat Ban tap tran chung voi he thong ten lua danh chan hinh anh 1(Nguồn: thediplomat)

Lực lượng phòng vệ bờ biển Nhật Bản (MSDF) ngày 15/4 cho biết các tàu khu trục của nước này và Mỹ, được trang bị hệ thống tên lửa đánh chặn Aegis, trong tuần này đã tham gia một cuộc tập trận chung tại Biển Nhật Bản.

Cuộc diễn tập chia sẻ thông tin kéo dài 2 ngày đến 14/4 nhằm tăng cường tác chiến trong đối phó với tên lửa đạn đạo. Trong cuộc tập trận, tàu của Mỹ và Nhật Bản đã phối hợp ứng phó với tên lửa đến, chia sẻ thông tin radar và đánh chặn giả định.

Tham gia tập trận có tàu Kongou của Nhật Bản, trong khi lực lượng của Mỹ do tàu Mobile Bay và Spruance, đều thuộc nhóm tàu tấn công do tàu sân bay hạt nhân Abraham Lincoln dẫn đầu. Các tàu khu trục trong hệ thống Aegis của MSDF được trang bị thiết bị đánh chặn tên lửa Standard Missile-3 và có nhiệm vụ đánh chặn tên lửa đến từ ngoài tầng khí quyển.

Nếu thất bại, hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot Advanced Capability-3 của Lực lượng phòng vệ trên không (ASDF) sẽ tấn công ở tầng thấp hơn.

[Quân đội Mỹ thử thành công tên lửa đánh chặn phóng từ đất liền]

Trong khi đó, Hạm đội 7 của Mỹ cũng cho biết nhóm tàu tấn công của nước này đã bắt đầu cuộc tập trận tại Biển Nhật Bản từ ngày 8/4 với các tàu của lực lượng MSDF.

Cuộc tập trận chung diễn ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng Triều Tiên có thể tiến hành một vụ thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa nhân dịp sinh nhật lần thứ 110 của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành (15/4).

Ngày 24/3 vừa qua, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) đầu tiên kể từ tháng 11/2017, chấm dứt giai đoạn tự tạm ngừng phóng thử ICBM mà nước này thực hiện từ tháng 4/2018/.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)