Tàu Mỹ và Nhật Bản tham gia tập trận chung trên biển

Những bức ảnh cho thấy các máy bay F-35C, máy bay F/A-18E Super Hornet và máy bay cảnh báo sớm E-2D Hawk Eye tham gia cuộc tập trận.
Tàu Mỹ và Nhật Bản tham gia tập trận chung trên biển ảnh 1Tàu sân bay Abraham Lincoln. (Nguồn: Reuters)

Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành một cuộc tập trận chung trên Biển Nhật Bản với sự tham gia của một tàu sân bay của Mỹ và một số tàu của Lực lượng Phòng vệ trên biển (MSDF) của Nhật Bản.

Theo thông báo từ Hạm đội 7 của Mỹ, tàu sân bay Abraham Lincoln đã bắt đầu tập trận với MSDF vào ngày 8/4 vừa qua. Đây là lần đầu tiên Mỹ điều một tàu sân bay tới vùng biển ngoài khơi Bán đảo Triều Tiên kể từ tháng 11/2017.

Những bức ảnh cũng cho thấy các máy bay F-35C, máy bay F/A-18E Super Hornet và máy bay cảnh báo sớm E-2D Hawk Eye tham gia cuộc tập trận.

[Mỹ và Nhật Bản tập trận chung tấn công đổ bộ từ trên không]

Trong khi đó, thông báo của MSDF nêu rõ Nhật Bản huy động các tàu khu trục Kongou trang bị hệ thống phòng không Aegis và tàu khu trục Inazuma tham gia tập trận trong ngày 12/4. Ngoài ra, 4 máy bay chiến đấu F-2 cũng được điều động tham gia tập trận.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại Triều Tiên có thể thực hiện một vụ thử hoặc phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, ông nội của Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un, vào ngày 15/4.

Trước đó, ngày 24/3, Triều Tiên đã phóng thử Hwasongpho-17, một loại ICBM mới. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017, nước này tiến hành một vụ thử ICBM hoàn chỉnh và là lần phóng thử vũ khí thứ 12 được Bình Nhưỡng thực hiện từ đầu năm tới nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục