Nâng cao chất lượng tuyển quân trong lực lượng công an nhân dân

Nguồn tuyển của công an các đơn vị, địa phương đạt khoảng 102,4% so với chỉ tiêu được giao; nhiều công dân có trình độ đại học, cao đẳng đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân.
Nâng cao chất lượng tuyển quân trong lực lượng công an nhân dân ảnh 1Biểu diễn điều lệnh của Công an Nhân dân. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Từ ngày 6/2, công an các địa phương bắt đầu tổ chức lễ giao nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân.

Nhân dịp này, Đại tá Đặng Hồng Đức, Chánh Văn phòng Bộ Công an đã trao đổi, thông tin với báo chí về những nét nổi bật trong công tác tuyển quân của Bộ Công an năm 2023; các chính sách nhằm nâng cao chất lượng nguồn tuyển và chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sỹ công an nhân dân.

Nâng cao chất lượng nguồn tuyển

- Đại tá có thể cho biết công tác tuyển quân năm nay trong lực lượng công an nhân dân có những điểm gì nổi bật?

Đại tá Đặng Hồng Đức: Công tác tuyển quân của Bộ Công an được thực hiện theo quy định Luật Công an Nhân dân năm 2018, chỉ đạo của Chính phủ và quy định của Bộ Công an.

Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an luôn quan tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyển quân và đã chỉ đạo nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để công an các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện tuyển quân có hiệu quả.

Ngay từ những ngày đầu năm mới 2023, trên cơ sở chỉ tiêu tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2023 của công an đơn vị, địa phương, Bộ Công an đã ban hành kế hoạch, bố trí lãnh đạo bộ trực tiếp dự lễ giao nhận quân tại các địa phương và dự lễ khai giảng khóa huấn luyện chiến sỹ mới.

Công an địa phương thông qua lực lượng Công an xã chính quy và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã chủ động rà soát nguồn tuyển trên địa bàn để triển khai kế hoạch tuyển quân năm 2023, đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tuyên truyền, phổ biến, vận động với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" và "3 gặp, 4 biết" để thông tin rõ đến từng người dân, nhất là công dân trong độ tuổi nhập ngũ phổ biến chủ trương, chính sách, quyền lợi khi tham gia thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân; phối hợp xây dựng các kế hoạch, thực hiện trình tự tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ để việc tuyển quân bảo đảm chất lượng, số lượng theo yêu cầu. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền sâu rộng, tạo tinh thần phấn khởi để công dân hăng hái đăng ký lên đường nhập ngũ.

[Hà Nội: Đảm bảo số lượng và chất lượng công dân nhập ngũ]

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng nguồn tuyển và chất lượng đội ngũ cán bộ Công an nhân dân, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã đồng ý chủ trương như sau:

Thứ nhất, đối với chiến sỹ nghĩa vụ trước khi nhập ngũ đã tốt nghiệp và được cấp bằng tốt nghiệp đại học chính quy đạt loại Khá trở lên thuộc danh mục ngành, chuyên ngành tốt nghiệp tương tự như danh mục ngành, chuyên ngành dự tuyển đại học văn bằng 2 vào Công an nhân dân hoặc đã tốt nghiệp và được cấp bằng đào tạo trình độ sau đại học, quá trình phục vụ tại ngũ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam thì sau khi hết hạn phục vụ tại ngũ trong Công an nhân dân sẽ được chuyển thẳng sang chế độ chuyên nghiệp và cử đi đào tạo văn bằng 2 nghiệp vụ Công an tại các trường Công an nhân dân.

Thứ hai, đối với chiến sỹ nghĩa vụ trước khi nhập ngũ đã tốt nghiệp và được cấp bằng tốt nghiệp đại học chính quy loại Trung bình thuộc danh mục ngành, chuyên ngành tốt nghiệp tương tự như danh mục ngành, chuyên ngành dự tuyển đại học văn bằng 2 vào Công an nhân dân, quá trình phục vụ tại ngũ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên và được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, sau khi hết hạn phục vụ tại ngũ trong Công an nhân dân được cộng 5 điểm vào tổng điểm xét chuyển chuyên nghiệp và cử đi đào tạo văn bằng 2 nghiệp vụ Công an tại các trường Công an nhân dân sau khi có quyết định chuyển sang chế độ chuyên nghiệp theo quy định.

- Phóng viên: Theo tổng hợp của các địa phương trong cả nước, số lượng công dân phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân năm 2023 thế nào?

Đại tá Đặng Hồng Đức: Để bảo đảm quân số thường trực, sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu xây dựng lực lượng Công an nhân dân, đảm bảo bù đổi số quân xuất ngũ năm 2023, Bộ Công an đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ quyết định chỉ tiêu tuyển quân năm 2023. Công an các đơn vị, địa phương đã tăng cường tuyên truyền, vận động công dân đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn, đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân, nhất là số công dân nữ; đồng thời, mở rộng nguồn dự phòng để kịp thời tuyển bù đổi nếu phát sinh các trường hợp không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn nhập ngũ.

Nguồn tuyển của công an các đơn vị, địa phương đạt khoảng 102,4% so với chỉ tiêu được giao; nhiều công dân có trình độ đại học, cao đẳng đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân.

Nhiều chế độ, chính sách với chiến sỹ nghĩa vụ

- Phóng viên: Một vấn đề được nhiều bạn thanh niên, cũng như phụ huynh có con đăng ký tham gia phục vụ có thời hạn trong lực lượng Công an nhân dân quan tâm đó là khi các em được tuyển dụng sẽ được huấn luyện và tham gia những công việc gì của lực lượng Công an nhân dân?

Đại tá Đặng Hồng Đức: Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân sẽ được huấn luyện theo chương trình, kế hoạch huấn luyện của Bộ Công an; tiếp cận các kiến thức cơ bản về chính trị, pháp luật, nghiệp vụ cơ sở, điều lệnh, quân sự, võ thuật công an nhân dân; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng công an nhân dân; vận dụng được kiến thức nghiệp vụ chuyên môn trong thực hiện nhiệm vụ được giao.

Nâng cao chất lượng tuyển quân trong lực lượng công an nhân dân ảnh 2Đại tá Đặng Hồng Đức, Chánh Văn phòng Bộ Công an.

Ngoài ra, công dân còn được tham gia các hình thức học tập, sinh hoạt ngoại khóa ngoài giờ hành chính như: tìm hiểu pháp luật, tham quan bảo tàng, di tích lịch sử, cách mạng, nhà truyền thống, báo động hành quân dã ngoại, thực hiện các phương án tác chiến... nhằm định hình hành động, rèn thói quen và kỹ năng chiến đấu; rèn luyện thể lực, ý thức chấp hành nội quy, kỷ luật.

Sau khi hoàn thành khóa huấn luyện, chiến sỹ mới sẽ được phân công về các đơn vị, địa phương để thực hiện các nhiệm vụ tham gia bảo vệ an ninh, trật tự theo quy định.

- Đối với chiến sỹ nghĩa vụ tham gia phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân thì được hưởng những chế độ, chính sách gì?

Đại tá Đặng Hồng Đức: Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân sẽ được hưởng quyền lợi theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, Nghị định số 27/2016/NĐ-CP ngày 06/4/2016 của Chính phủ quy định về một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ và Thông tư số 94/2020/TT-BCA ngày 1/9/2020 của Bộ Công an quy định về tuyển chọn và thực hiện chế độ, chính sách đối với công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân, điển hình như được đảm bảo cung cấp kịp thời, đủ số lượng, đúng chất lượng về lương thực, thực phẩm, quân trang, thuốc phòng bệnh, chữa bệnh; được bảo đảm chỗ ở, phụ cấp hàng tháng, nhu yếu phẩm và nhu cầu về văn hóa tinh thần phù hợp với tính chất nhiệm vụ của công an; được bảo đảm chế độ trong các ngày lễ, tết; được bảo đảm chăm sóc sức khỏe khi bị thương, bị ốm đau, bị tai nạn theo quy định của pháp luật.

Hưởng chế độ phụ cấp cấp bậc hàm, khen thưởng, các chế độ ưu đãi trong trường hợp bị thương, hy sinh, từ trần trong khi làm nhiệm vụ theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó được đảm bảo các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế, Luật Bảo hiểm xã hội; thân nhân được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, trợ cấp khó khăn đột xuất, con đẻ, con nuôi hợp pháp của chiến sỹ được miễn, giảm học phí tại các cơ sở giáo dục phổ thông công lập, ngoài công lập theo quy định.

Khi xuất ngũ nếu có thời gian phục vụ tại ngũ trong công an nhân dân từ đủ 12 tháng trở lên, được hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo nghề theo quy định hiện hành của Nhà nước; được hưởng trợ cấp xuất ngũ một lần, trợ cấp tạo việc làm, cấp tiền tàu xe và phụ cấp đi đường từ đơn vị về nơi cư trú hoặc được đơn vị tiễn và đưa về nơi cư trú.

Đặc biệt, trường hợp đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn sẽ được dự tuyển vào các trường Công an nhân dân trình độ đại học, trung cấp tuyển mới; được cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và được xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp khi hết hạn phục vụ tại ngũ.

- Trân trọng cảm ơn Đại tá Đặng Hồng Đức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục