Nang cao nang luc dieu tri, chan doan benh hen phe quan tai Viet Nam hinh anh 1Nhân viên y tế khám, đo chức năng hô hấp cho người bệnh. (Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Hen phế quản là bệnh viêm đường thở mạn tính, thường gặp ở mọi lứa tuổi và ảnh hưởng đến khoảng 3,9% dân số Việt Nam, tương đương 4 triệu người mắc bệnh và lấy đi sinh mạng của 3-4000 người mỗi năm.

Thông tin trên được Hội hô hấp Việt Nam và Hội Phổi Việt Nam đưa ra cảnh báo nhằm đẩy mạnh công tác nâng cao năng lực điều trị và kiểm soát bệnh nhân hen phế quản tại Việt Nam.

[Phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần]

Theo đó, chuỗi hội thảo khoa học nhằm nâng cao năng lực điều trị và kiểm soát hen phế quản hiệu quả dành cho bác sĩ, nhân viên y tế hàng đầu trong lĩnh vực hô hấp do Hội hô hấp Việt Nam và Hội Phổi Việt Nam sẽ được tổ chức liên tiếp trong cả nước từ nay đến cuối năm, nhằm hướng tới bảo vệ chủ động cho bệnh nhân, giúp họ có cuộc sống dễ thở hơn.

Quản lý tốt bệnh hen là một trong những ưu tiên của Chính phủ và ngành y tế Việt Nam. Điều này được thể hiện qua Chiến lược quốc gia phòng chống các bệnh không lây nhiễm 2015-2025 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Năm 2020, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn quốc gia về chẩn đoán và điều trị Hen phế quản người lớn và trẻ em ≥ 12 tuổi.

Tiến sĩ Lê Khắc Bảo - Giám đốc Trung tâm Giáo dục y học, Trường Đại học y dược Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, hen phế quản là bệnh viêm mạn tính đường dẫn khí, điều này dẫn tới tình trạng tăng phản ứng đường thở và giới hạn luồng khí tái diễn nhiều đợt. Chính vì vậy, chủ động kiểm soát nền viêm là then chốt trong điều trị hen phế quản.

Tiến sĩ Bảo cho hay theo dẫn chứng từ các nghiên cứu khoa học, phác đồ liều duy trì chủ động hằng ngày với các thuốc corticosteroid dạng hít và cắt cơn bằng thuốc chủ vận beta-2 tác dụng ngắn khi cần được ghi nhận mang đến hiệu quả trong việc giảm tình trạng viêm cao hơn so với liệu pháp duy trì và cắt cơn. Tuy nhiên, những lợi ích lâm sàng này sẽ giảm khi người bệnh có sự tuân thủ thấp.

Theo Hội hô hấp Việt Nam, trong những năm gần đây, với sự tiến bộ và phát triển của y học, đã có nhiều dữ liệu nghiên cứu mới ra đời, tập trung vào mục tiêu kiểm soát hen tối ưu, đánh giá hiệu quả của các liệu pháp corticoid hít khác nhau bên cạnh cập nhật khuyến cáo quốc tế về hướng dẫn quản lý hen phế quản như GINA, hướng dẫn quốc gia tại Canada, Anh, Nhật Bản…

Trong phác đồ điều trị hen phế quản, Corticosteroid dạng hít là thuốc nền tảng nhằm duy trì kiểm soát, giúp giảm nền viêm, ngay cả liều thấp. Một công bố dữ liệu mới cho thấy việc dùng thuốc duy trì chủ động thường xuyên mang đến hiệu quả và an toàn cho người bệnh.

Nghiên cứu trên giúp các bác sĩ có thêm bằng chứng y khoa về vai trò của của liều duy trì chủ động để quyết định lựa chọn phương pháp điều trị tối ưu cho bênh nhân hướng tới kiểm soát hen toàn diện.

Chuỗi hội thảo khoa học sẽ được liên tục tổ chức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng với sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hô hấp để thảo luận về các nội dung như lựa chọn điều trị tối ưu trong kiểm soát hen nhẹ và trung bình/nặng cũng như thảo luận các ca lâm sàng để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm nhằm nâng cao hiệu quả quản lý bệnh nhân hen.

Các chuyên gia y tế sẽ sẻ nhiều góc nhìn liên quan đến phương pháp điều trị này như: Giáo dục bệnh nhân về tuân thủ điều trị; Cung cấp hướng dẫn cho chuyên gia y tế trên toàn cầu một cách rõ ràng; Đa dạng hóa hướng dẫn chăm sóc bệnh nhân và nghiên cứu lâm sàng; Đổi mới những trọng tâm vào chăm sóc hen phế quản toàn diện và cá nhân hóa.

Bộ Y tế và các đơn vị đồng hành triển khai các hoạt động đào tạo y khoa liên tục cho cán bộ y tế và tăng cường nâng cao nhận thức của bệnh nhân về tầm quan trọng của việc chủ động tuân thủ phác đồ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt được kiểm soát hen toàn diện và cải thiện chất lương cuộc sống. Đây cũng là một trong số các mục tiêu mang lại các tác động tích cực để cải thiện chất lượng sức khoẻ của dân số Việt Nam trong những năm tới./.

Thùy Giang (Vietnam+)