Nâng cao tính chuyên nghiệp, hiện đại cho các nhà báo

Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tổng kết dự án “Hỗ trợ Trung tâm bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ báo chí.”
Nâng cao tính chuyên nghiệp, hiện đại cho các nhà báo ảnh 1Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Ngày 17/3, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết dự án “Hỗ trợ Trung tâm bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ báo chí” (giai đoạn 2010-2013).

Đây là dự án duy nhất trong lĩnh vực thông tin giữa Chính phủ Thụy Điển và Chính phủ Việt Nam, nằm trong Hiệp định khung về hợp tác phát triển giai đoạn 2010-2011.

Mục tiêu của dự án là bồi dưỡng cho đội ngũ nhà báo Việt Nam để nâng cao tính chuyên nghiệp, hiện đại, độc lập, tự chủ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Các hoạt động của dự án tập trung vào hai nhiệm vụ chính là tăng cường nâng cao năng lực cho lãnh đạo và cán bộ Trung tâm bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ báo chí để Trung tâm trở thành cơ sở đào tạo bồi dưỡng nâng cao chuyên nghiệp và có uy tín cho đội ngũ nhà báo Việt Nam; hỗ trợ ngân sách tổ chức các hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ cho cơ quan quản lý báo chí và nhà báo.

Ông Hoàng Hữu Lượng, Cục trưởng Cục Báo chí (Bộ Thông tin và Truyền thông), Giám đốc Dự án cho biết trong ba năm thực hiện dự án, Trung tâm bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ báo chí đã triển khai các hoạt động đào tạo dưới nhiều hình thức (ngắn hạn, tại chỗ, đào tạo quản lý, hội thảo tư vấn) cho gần 2.000 nhà báo và 100 cơ quan báo chí.

Trung tâm đã xây dựng các chương trình đào tạo chất lượng, phù hợp với nhu cầu bồi dưỡng nghiệp vụ của các cơ quan báo chí và các nhà báo Việt Nam. Nhiều cơ quan báo chí đã chủ động lựa chọn Trung tâm là đầu mối để tổ chức các đoàn khảo sát hoạt động báo chí quốc tế hoặc các khóa đào tạo tại chỗ.

Trung tâm đã tổ chức một số hoạt động đào tạo kỹ năng, tập trung vào các nội dung như kỹ năng viết báo về các vấn đề cấp thiết của xã hội như biến đổi khí hậu, phóng sự điều tra; kỹ năng biên tập trong tòa soạn hội tụ; kỹ năng quản lý báo chí, việc sử dụng mạng xã hội trong các cơ quan báo chí…

Bên cạnh các khóa đào tạo về kỹ năng, Trung tâm đã tổ chức bốn khóa học về quản lý báo chí “Kinh doanh và tiếp thị báo chí”; “Báo chí và mạng xã hội” nhằm giúp các lãnh đạo cơ quan báo chí Việt Nam có cơ hội tiếp cận với nhiều phương pháp điều hành và kinh doanh báo chí hiệu quả trong môi trường báo chí hội tụ, góp phần nâng cao vai trò tự chủ của các cơ quan báo chí.

Trong quá trình giảng dạy tại các khóa học cũng như hội thảo tư vấn, các chuyên gia quốc tế đã cung cấp thông tin về xu thế phát triển tất yếu của nền báo chí thế giới, mô hình kinh doanh báo chí ở các nước phát triển để tăng cường khả năng độc lập về tài chính của các cơ quan báo chí.

Đây là những điểm cơ bản để các cơ quan báo chí, cơ quan quản lý nhà nước về báo chí có thể xây dựng và trình Bộ Thông tin và Truyền thông những đề xuất quan trọng cho chiến lược phát triển báo chí Việt Nam trong tương lai./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục