Nắng nóng gay gắt kéo dài, trẻ em mắc bệnh về hô hấp tăng cao

So với các tháng trước, vào đầu tháng 7/2020, các cơ sở điều trị bệnh nhi ở thành phố Đà Nẵng có tỷ lệ trẻ nhập viện do mắc các bệnh hô hấp tăng từ 30-40%.
Nắng nóng gay gắt kéo dài, trẻ em mắc bệnh về hô hấp tăng cao ảnh 1Điều trị cho bệnh nhi. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Thời tiết tại Đà Nẵng nắng nóng kéo dài khiến số trẻ em mắc bệnh hô hấp gia tăng. Các cơ sở y tế ở Đà Nẵng tiếp nhận khám, điều trị cho nhiều bệnh nhi, trong đó đa số là các trường hợp bị mắc viêm phổi.

Khi phát hiện con bị ho, sổ mũi, khó thở, chị Trần Thị Kim Phước (trú tại thành phố Đà Nẵng) đã đưa con đi khám tại Bệnh viện Phụ sản-Nhi thành phố Đà Nẵng.

Chị cho hay sau khi thấy con có diễn biến bệnh phức tạp, gia đình đã kịp thời đưa bé đến bệnh viện thăm khám. Bác sỹ chẩn đoán bé bị viêm phổi phải nhập viện để điều trị.

So với các tháng trước, vào đầu tháng 7/2020, các cơ sở điều trị bệnh nhi ở thành phố Đà Nẵng có tỷ lệ trẻ nhập viện do mắc các bệnh hô hấp tăng từ 30-40%.

Trưởng Khoa Nhi hô hấp, Bệnh viện Phụ sản-Nhi thành phố Đà Nẵng Trương Thị Như Huyền cho biết thời tiết nắng nóng khiến tình trạng trẻ mắc các bệnh về hô hấp tăng cao.

[Nữ sinh gãy gò má vì áo chống nắng cuốn vào bánh sau xe đạp]

Mỗi ngày, Khoa Nhi hô hấp của Bệnh viện tiếp nhận điều trị khoảng 25-30 bệnh nhân, tập trung ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi với các triệu chứng của bệnh viêm hô hấp trên, viêm tiểu phế quản. Nhiều trẻ có diễn biến thành viêm phổi.

Bác sỹ Lê Hữu Dũng, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Gia đình Đà Nẵng, chia sẻ: “Những trường hợp viêm phổi, viêm đường hô hấp dưới, viêm tiểu phế quản và hen phế quản đều được bệnh viện chỉ định nhập viện. Một số trường hợp đã uống thuốc nhưng không khỏi, phải nhập viện lại. Do đó, các phụ huynh không nên chủ quan, cần theo dõi kỹ tình trạng sức khỏe của con em mình khi có bệnh liên quan về đường hô hấp."

Bác sỹ Lê Hữu Dũng cho biết trước tình hình bệnh nhi mắc các bệnh hô hấp gia tăng, để tránh tình trạng quá tải và chủ động phòng, chống dịch bệnh, bệnh viện đã thực hiện biện pháp sàng lọc bệnh hô hấp cho trẻ ngay tại khoa khám bệnh.

Theo khuyến cáo của các bác sỹ chuyên khoa, đối với trẻ nhỏ bị bệnh hô hấp, phụ huynh cần phải theo dõi sát diễn tiến bệnh và đưa trẻ đến cơ sở y tế để được khám, theo dõi kịp thời.

Bên cạnh đó, phụ huynh hạn chế để trẻ bị sốc nhiệt, không đưa trẻ ra ngoài trong thời tiết nắng nóng, giữ vệ sinh phòng bệnh cho trẻ bằng cách nhỏ mũi, hướng dẫn trẻ súc họng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục