Nang nong gay gat khien tieu thu dien toan quoc tang cao ky luc hinh anh 1Nhân viên EVN kiểm tra và bảo dưỡng côngtơ điện. (Nguồn: Đức Duy/Vietnam+)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết tiêu thụ điện toàn quốc ngày 21/5 ở mức cao kỷ lục từ trước đến nay. Theo đó, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc trong ngày hôm qua lên tới 789,6 triệu kWh, vượt cả ngày tiêu thụ điện lớn nhất của năm 2019 (782,9 triệu kWh) và cũng là mức cao kỷ lục mới.

Bên cạnh đó, công suất đỉnh của hệ thống điện toàn quốc ngày 21/5 cũng ở mức rất cao khi lên tới gần 37.800 MW.

Theo số liệu từ Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, nếu ngày 20/5 công suất đỉnh là 35.300 MW thì ngày 21/5 công suất đỉnh toàn quốc gia tăng thêm tới 2.500 MW tiêu thụ chỉ trong 1 ngày.

[Thủ tướng Chính phủ chỉ thị cả nước tăng cường tiết kiệm điện]

Như vậy, mức gia tăng này còn lớn hơn cả công suất của cả Nhà máy thủy điện Sơn La (2.400 MW).

Trong khi đó, tiêu thụ điện ở miền Bắc ngày hôm qua (21/5) cũng ghi nhận mức tiêu thụ cao kỷ lục từ trước đến nay, lên tới 342 triệu kWh.

Riếng tại thành phố Hà Nội, sản lượng tiêu thụ điện ngày 21/5 vượt 85 triệu kWh, tương đương với mức đỉnh của năm 2019.

Theo tính toán của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hòa nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ. Do vậy, người dân nên sử dụng quạt kết hợp khi bật điều hòa đặt ở mức 26-27 độ trở lên vừa đảm bảo đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ.

Ngoài ra, với tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, EVN tiếp tục khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường.

- Tiêu thụ điện trên địa bàn Hà Nội từ ngày 12/5-21/5:

Đức Duy (Vietnam+)