New Zealand phe chuan Hiep dinh Doi tac kinh te toan dien khu vuc RCEP hinh anh 1Bộ trưởng Thương mại và tăng trưởng xuất khẩu New Zealand, ông Phil Twyford. (newstalkzb.co.nz)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại dương, New Zealand đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Trong thông báo ngày 3/11, Bộ trưởng Thương mại và tăng trưởng xuất khẩu New Zealand, ông Phil Twyford cho biết việc New Zealand phê chuẩn RCEP vào ngày 2/11 cùng với Australia đã kích hoạt hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới có hiệu lực và đẩy nhanh hơn nữa quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 của quốc gia này.

Ông khẳng định RCEP sẽ đem lại những lợi ích kinh tế to lớn cũng như khả năng tiếp cận thị trường mới cho các nhà xuất khẩu và doanh nghiệp New Zealand từ đầu năm tới.

[Hiệp định RCEP tiến gần tới mục tiêu có hiệu lực vào đầu năm 2022]

Bộ trưởng Twyford lưu ý các nước thành viên ASEAN là một phần quan trọng của nền kinh tế toàn cầu. Việc New Zealand và Australia đồng thời phê chuẩn RCEP do ASEAN dẫn dắt thể hiện mối quan hệ bền chặt của hai quốc gia với ASEAN.

RCEP bao gồm 10 quốc gia thành viên ASEAN cùng Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand.

Được ký kết vào tháng 11/2020, RCEP là thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới với thị trường chiếm gần 30% dân số toàn cầu, tương đương khoảng 2,2 tỷ người, gần 30% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu và chiếm 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của New Zealand.

RCEP sẽ loại bỏ thuế quan đối với 91% hàng hóa, đồng thời tiêu chuẩn hóa các quy định về đầu tư, sở hữu trí tuệ và thương mại điện tử.

RCEP được kỳ vọng sẽ phục hồi các chuỗi cung ứng trong khu vực và thúc đẩy các chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả hơn cho các doanh nghiệp.

Phân tích độc lập của ImpactECON chỉ ra rằng trong khoảng thời gian 20 năm, GDP hằng năm của New Zealand sẽ tăng thêm 0,3%-0,6% nhờ tham gia RCEP./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)