Singapore kêu gọi ASEAN sớm phê chuẩn RCEP để hỗ trợ phục hồi kinh tế

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tin tưởng RCEP sẽ thúc đẩy niềm tin vào thương mại và đầu tư tại ASEAN và đóng góp đáng kể vào quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch của khu vực.
Singapore kêu gọi ASEAN sớm phê chuẩn RCEP để hỗ trợ phục hồi kinh tế ảnh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bài phát biểu tại Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 38 vào ngày 26/10, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long kêu gọi các nước sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), nhằm đóng góp cho quá trình hồi phục kinh tế sau đại dịch của khu vực.

Truyền thông Singapore đưa tin, Thủ tướng Lý Hiển Long đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc các nước ASEAN phải hợp tác cùng nhau để vươn lên mạnh mẽ hơn và kiên cường hơn từ đại dịch COVID-19.

Trước thời điểm khó khăn này, các nước cần nỗ lực hơn trong hội nhập kinh tế và phê chuẩn RCEP.

Ông Lý Hiển Long phát biểu: “RCEP sẽ thúc đẩy niềm tin vào thương mại và đầu tư tại khu vực và đóng góp đáng kể vào quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch của khu vực. Tôi mong đợi sự phê chuẩn RCEP nhanh chóng của tất cả các thành viên ASEAN và các đối tác để hiệp định này có thể có hiệu lực vào tháng 1/2022 theo kế hoạch.”

[Tận dụng các FTA thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Singapore]

Thủ tướng Lý Hiển Long cũng cho biết Singapore hoàn toàn ủng hộ các nỗ lực chung của ASEAN nhằm chuẩn bị cho các trường hợp khẩn cấp về y tế công trong tương lai. Singapore sẽ đóng góp vật tư y tế trị giá 7,9 triệu đôla Singapore (khoảng 5,86 triệu USD) cho kho dự trữ vật tư y tế khu vực ASEAN.

Ông Lý Hiển Long cho rằng các nước ASEAN cũng phải từng bước mở cửa trở lại nền kinh tế và nối lại đi lại an toàn khi kiểm soát được dịch COVID-19. Đây là một khía cạnh quan trọng của việc sống chung với dịch COVID-19.

Singapore hoan nghênh việc thông qua Khung thỏa thuận hành lang đi lại ASEAN và phát triển các giải pháp kỹ thuật số tạo điều kiện cho việc đi lại an toàn và có thể kiểm soát.

Về việc tiếp cận vaccine của khu vực, ông Lý Hiển Long khẳng định, với tư cách là đồng Chủ tịch của Nhóm những người bạn của cơ chế Covax, Singapore cam kết mạnh mẽ đối với chủ nghĩa đa phương về vaccine và tiếp cận công bằng, bình đẳng vaccine của tất cả các quốc gia.

Singapore đã tài trợ vaccine thông qua cơ chế COVAX và hoan nghên quyết định của ASEAN về việc sử dụng Quỹ ứng phó COVID-19 để mua vaccine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục