Tan dung cac FTA thuc day hop tac giua Viet Nam va Singapore hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên làm việc trực tuyến với ông Tan See Leng, Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương kiêm Bộ trưởng Bộ Lao động Singapore. (Nguồn: Bộ Công Thương)

Việt Nam và Singapore cần tận dụng lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà hai nước đã tham gia như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) nhằm thúc đẩy doanh nghiệp hai nước hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Là hai nước trong khu vực có các Hiệp định toàn diện với Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh, Việt Nam và Singapore có thể bổ trợ để cùng khai thác và thâm nhập vào các thị trường này.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên đã nhấn mạnh những vấn đề này tại buổi làm việc trực tuyến với ông Tan See Leng, Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương kiêm Bộ trưởng Bộ Lao động Singapore vừa qua theo hình thức trực tuyến.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, thương mại song phương giữa Việt Nam và Singapore ngày càng tăng trưởng tích cực. Đặc biệt, Singapore là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam trong ASEAN và là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại Việt Nam (lũy kế đến nay là 62,55 tỷ USD với 2.769 dự án).

[Thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore]

Do đó, hai Bộ trưởng mong muốn Việt Nam và Singapore sẽ tiếp tục hợp tác trên nhiều lĩnh vực để thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước, đóng góp phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore.

Bộ trưởng Tan See Leng đã chia sẻ một số vấn đề quan tâm; trong đó tập trung vào 4 nội dung chính: phát triển cơ sở hạ tầng, xây dựng thành phố thông minh, phát triển chiến lược giảm thải carbon thông qua năng lượng sạch như LNG, chuyển đổi công nghiệp 4.0 tận dụng mạng lưới doanh nghiệp ASEAN và các khu công nghiệp, chuyển đổi số, thương mại điện tử và khởi nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận và đánh giá cao kinh nghiệm của Singapore trong việc phát triển kinh tế xanh, năng lượng sạch. Hơn nữa, Việt Nam mong muốn Singapore sẽ hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam, với vị trí là trung tâm tài chính-thương mại của khu vực và thế giới, Singapore có khả năng dễ dàng hình thành một thị trường mua bán tín chỉ carbon toàn cầu thông qua các nền tảng kỹ thuật số. Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Singapore để tham gia vào thị trường này.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diễn đã đề xuất một số biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Singapore trong thời gian tới.

Tan dung cac FTA thuc day hop tac giua Viet Nam va Singapore hinh anh 2Ông Tan See Leng, Bộ trưởng thứ hai Bộ Công Thương kiêm Bộ trưởng Bộ Lao động Singapore. (Nguồn: Bộ Công Thương)

Chẳng hạn như việc triển khai hợp tác trong lĩnh vực kinh tế số bao gồm chia sẻ, thảo luận về khuôn khổ hợp tác cũng như đào tạo nguồn nhân lực phục vụ kinh tế số; hợp tác về thương mại thông qua các sàn giao dịch hàng hóa của Singapore, đặc biệt là sàn giao dịch hàng nông sản của Singapore.

Bên cạnh đó là việc tận dụng các FTA mà hai nước tham gia trong đó khuyến khích doanh nghiệp hợp tác đầu tư vào các lĩnh vực điện tử, viễn thông, đồ gỗ, chế biến nông thủy sản để đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước thuộc khối CPTPP và RCEP.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể tận dụng lợi thế khi Việt Nam và Singapore là hai nước trong khu vực có các Hiệp định toàn diện với EU và Vương quốc Anh để có thể bổ trợ cùng khai thác và thâm nhập thị trường EU và Vương quốc Anh.

Để mở rộng và tận dụng hiệu quả các cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trong lĩnh vực kinh tế và thương mại, hai Bộ trưởng thống nhất tiếp tục thúc đẩy để sớm ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác kinh tế và thương mại giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công Thương Singapore.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chia sẻ và tin tưởng Bộ trưởng Tan See Leng sẽ luôn dành sự ủng hộ và hỗ trợ cho Việt Nam nói chung, Bộ Công Thương nói riêng, góp phần thúc đẩy hoạt động đầu tư, kinh doanh giữa hai nước và các doanh nghiệp ngày càng được mở rộng, phát triển./.

Uyên Hương (TTXVN/Vietnam+)