Nga cáo buộc máy bay Mỹ đe dọa an toàn hàng không dân dụng

Phía Nga cho biết, sáng 3/12, máy bay CL-600 của NATO đã bay qua đường bay dân sự dự kiến của một chuyến bay chở 142 khách từ Tel Aviv (Israel) đến Moskva của hãng hàng không Nga Aeroflot.
Nga cáo buộc máy bay Mỹ đe dọa an toàn hàng không dân dụng ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng chiếc máy bay do thám thuộc sự quản lý của Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/12, chính phủ Nga cáo buộc máy bay Mỹ đe dọa an toàn hàng không dân dụng khi một máy bay chở khách của Nga phải hạ độ cao để tránh máy bay do thám của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) này.

Trước đó, Cơ quan Vận tải hàng không liên bang Nga (Rosaviatsiya) ngày 4/12 cho biết, sáng 3/12, máy bay CL-600 của NATO đã bay qua đường bay dân sự dự kiến của một chuyến bay chở 142 khách từ Tel Aviv (Israel) đến Moskva của hãng hàng không Nga Aeroflot.

Máy bay của Aeroflot đã phải hạ độ cao 500m để giữ khoảng cách an toàn. Một máy bay khác là CL650 bay từ thành phố nghỉ dưỡng Sochi của Nga đến thủ đô Skopje của Bắc Macedonia cũng phải chuyển hướng để tránh va chạm với máy bay do thám này của NATO.

[Tiêm kích Nga chặn máy bay Không quân Na Uy trên Biển Barents]

Rosaviatsiya không nêu rõ máy bay do thám nói trên do nước nào quản lý. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng máy bay này thuộc sự quản lý của Mỹ. Bà nhấn mạnh các động thái của Không quân Mỹ "tạo ra mối đe dọa đối với hàng không dân dụng."

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và các quốc gia phương Tây đang căng thẳng liên quan vấn đề Ukraine. Ukraine đã cáo buộc Nga bố trí các đơn vị quân sự gần biên giới quốc gia Đông Âu này sau các cuộc tập trận.

Điện Kremlin đã mạnh mẽ bác bỏ thông tin trên, khẳng định đây là tin giả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục