Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Nguồn: TASS/TTXVN)

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova  ngày 25/5 cho rằng cáo buộc của Nhóm điều tra chung (JIT) về việc Nga liên quan đến vụ rơi máy bay Boeing mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines tại miền Đông Ukraine, cho thấy ngay từ đầu việc điều tra này đã có thành kiến về ý thức hệ.

Bà Zakharova tuyên bố việc JIT công bố những phát hiện của mình và đổ lỗi cho Nga liên quan đến vụ rơi máy bay MH17 mà không đợi phản ứng của Nga, cho thấy các điều tra viên không muốn nghiên cứu một cách nghiêm túc những tài liệu do Liên bang Nga cung cấp.

Động thái này tái khẳng định đã có thành kiến về ý thức hệ ngay từ đầu trong cuộc truy tìm những kẻ phải chịu trách nhiệm về vụ việc này. 

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh phía Hà Lan đã từ chối đánh giá một chi tiết quan trọng dẫn tới thảm kịch này, đó là "Chính phủ Ukraine đã không đóng cửa không phận đối với các chuyến bay hàng không dân sự bay qua khu vực xung đột nội địa này."

Bà Zakharova lập luận việc chính quyền Kiev không bị yêu cầu cung cấp dữ liệu radar cho thấy cuộc điều tra có thành kiến về ý thức hệ.

Trước đó cùng ngày, Chính phủ Australia và Hà Lan đã đổ lỗi cho Nga liên quan đến vụ rơi máy bay này, đồng thời tuyên bố mục đích của họ là buộc Moskva phải chịu trách nhiệm. Hai nước này tuyên bố có thể sẽ chuyển vụ việc này tới một tổ chức hoặc tòa án quốc tế.

Phán ứng về cáo buộc của Australia và Hà Lan, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định tên lửa bắn rơi chiếc máy bay mang MH17 không thuộc quân đội Nga, bác bỏ kết luận điều tra của Hà Lan và Australia cho rằng Moskva đứng đằng sau thảm họa này.

Ngày 17/7/2014, chiếc máy bay Boeing 777 mang số hiệu MH17 đang trên đường từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) chở theo 298 hành khách và phi hành đoàn đã bị bắn rơi trên bầu trời miền Đông Ukraine.

Các nạn nhân thiệt mạng chủ yếu là người Hà Lan. Nhà chức trách Ukraine và nhiều quốc gia phương Tây cáo buộc lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đứng sau vụ việc này.

Tuy nhiên, Moskva và những người đứng đầu lực lượng nổi dậy ở Đông Ukraine bác bỏ mọi cáo buộc, khẳng định máy bay đã trúng một tên lửa bắn đi từ khu vực do quân đội Chính phủ Ukraine kiểm soát./.