Tuyên bố nói trên được Ngoại trưởng Lavrov đưa ra tại Mátxcơva chiều 16/5 saucuộc hội đàm với người đồng cấp Namibia Utoni Nyioma.
Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ Nga và Namibia đều quan tâm để mọi hành động gâyđổ máu tại Libya nhanh chóng chấm dứt vì lợi ích của nhân dân và đất nước Libyacũng như của toàn bộ cộng đồng quốc tế, để các bên liên quan ngồi vào bàn đàmphán nhằm tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột và vì tương lai phát triểncủa Libya.
Ngoại trưởng Nyioma khẳng định Namibia lên án mọi hành động xâm lược của nướcngoài chống Libya và cho rằng các nước phương Tây đã vi phạm hai nghị quyết 1970và 1973 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Namibia ủng hộ giải pháp hòa bình chocuộc xung đột tại Libya.
Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Roma, Ngoại trưởng Italy FrancoFrattini cùng ngày cho biết Italy và các đồng minh đang thảo luận về một giảipháp chính trị nhằm giúp nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi từ chức.
Ngoại trưởng Italy nói giải pháp chính trị này sẽ loại bỏ ông Gaddafi và giađình khỏi chính trường, đồng thời cho phép một chính phủ hòa giải dân tộc ởLibya lên nắm quyền. Tuy nhiên, theo ông Frattini, các thành viên trong chínhphủ của ông Kadhafi vẫn có cơ hôi tham gia vào chính phủ mới.
Cùng ngày, trong một diễn biến mới nhằm gia tăng sức ép đối với ông Gaddafi,Trưởng công tố tại Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) Luis Moreno-Ocampo đã yêu cầutòa án ban bố lệnh bắt giữ đối với nhà lãnh đạo Libya Gaddafi cùng với các thànhviên cấp cao khác của chính phủ đương nhiệm Libya trong đó có ba con trai củaông Gaddafi và Giám đốc cơ quan tình báo Libya.
Ông Ocampo tuyên bố ICC đã có các bằng chứng chứng minh ông Kadhafi cùng vớinhiều thành viên cấp cao trong chính phủ phạm các tội ác chống lại loài người vàICC đã gần như sẵn sàng cho việc xét xử. Động thái trên của Trưởng công tố ICCđược thực hiện đúng một ngày sau khi Chính phủ Libya để nghị ngừng bắn để đổilại việc NATO ngừng không kích quốc gia này.
Bất chấp đề nghị ngừng bắn của Libya, NATO vấn tiếp tục các cuộc không kíchnhằm vào khu vực ngoại ô thủ đô Tripoli trong ngày, gây nhiều thương vong đốivới dân thường và thiệt hại vật chất./.