Nga khang dinh la dong minh va doi tac than thiet voi Belarus hinh anh 1Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/7, Điện Kremlin khẳng định không bao giờ có kế hoạch làm ảnh hưởng tới "một quốc gia đồng minh" sau khi Belarus thông báo bắt giữ 33 nam công dân Nga mà phía này cho là những lính đánh thuê tham gia một nhiệm vụ phá hoại cuộc bầu cử tổng thống sắp tới tại quốc gia này.

Trước đó, ngày 29/7, Lực lượng an ninh Belarus KBG thông báo đã bắt giữ 33 người Nga và cáo buộc những người này là các thành viên của nhóm Wagner, một công ty dịch vụ an ninh tư nhân của Nga.

Người đứng đầu Hội đồng An ninh Belarus Andrei Ravkov cho biết những người bị bắt giữ sẽ đối mặt với các cáo buộc chuẩn bị cho "các hành động khủng bố."

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định những lời lẽ cho rằng các tổ chức của Nga đang cử người tới làm bất ổn tình hình ở Belarus hoàn hoàn vô căn cứ.

Ông khẳng định Nga và Belarus là "những đồng minh và đối tác rất thân thiết."

Ông Peskov cũng bày tỏ hoài nghi về cơ sở để bắt giữ nhóm công dân Nga kể trên, khẳng định Nga không có thông tin gì về những "hành động vi phạm pháp luật" của những nam công dân này.

Phía Nga yêu cầu được giải thích rõ ràng về vụ việc./.


Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)