Reuters đưa tin ngày 18/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng việc Ukraine gia nhập NATO là không thể chấp nhận được, cũng như sự hiện diện của binh sỹ các nước NATO - ngay cả khi họ hoạt động dưới lá cờ khác.
Ngoại trưởng Lavrov phát biểu: "Chúng tôi đã giải thích với các đồng nghiệp hôm nay điều mà Tổng thống Putin đã nhiều lần nhấn mạnh: việc NATO mở rộng, việc Ukraine gia nhập liên minh Bắc Đại Tây Dương là mối đe dọa trực tiếp đến lợi ích của Liên bang Nga, đe dọa trực tiếp chủ quyền của chúng tôi."
Ông nói thêm: "Chúng tôi đã giải thích rằng sự xuất hiện của lực lượng vũ trang từ các nước NATO, dù dưới vỏ bọc khác, dưới lá cờ Liên minh châu Âu hay dưới các lá cờ quốc gia, cũng không thay đổi được điều gì. Tất nhiên, điều này là không thể chấp nhận được đối với chúng tôi"./.
Đàm phán Nga-Mỹ: Nhất trí chỉ định nhóm đàm phán chấm dứt xung đột tại Ukraine
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo hai bên cũng đạt đồng thuận về việc lập một đội ngũ cấp cao hành động nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine càng sớm càng tốt.