Nga: My phat trien nang luc che tao ten lua tam trung, tam ngan hon hinh anh 1Hệ thống lá chắn Tên lửa tiêu chuẩn 3 Block IIA (SM-3 IIA) của Mỹ. (Ảnh minh họa. Nguồn: ainonline.com)

Theo TASS, ngày 23/1, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, các tập đoàn quân sự-công nghiệp của Mỹ từ lâu đã phát triển năng lực chế tạo tên lửa tầm trung và tầm ngắn hơn.

[Chuyên gia: Mỹ vô phương đẩy lùi cuộc tấn công hạt nhân của Nga]

Phát biểu tại buổi họp báo chung cùng các quan chức Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Nga về tên lửa 9M729, ông Ryabkov nêu rõ: "Không có gì bí mật khi các hoạt động nghiên cứu và phát triển liên quan các hệ thống tên lửa khác nhau, vốn vi phạm cả nội dung và tinh thần của Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF), đang diễn ra ở Mỹ trong thời gian dài. Theo thông tin hiện có, các tập đoàn quân sự-công nghiệp của Mỹ từ lâu đã tích cực phát triển năng lực chế tạo các tên lửa mới."

Theo quan chức ngoại giao cấp cao này của Nga, kể từ tháng 6/2017, nhiều hoạt động quy mô lớn đã được thực hiện để nâng cấp nguồn lực công nghệ của một cơ sở sản xuất tại thành phố Tucson, tiểu bang Arizona, có khả năng chế tạo mọi loại tên lửa trong đó có tên lửa hành trình tầm trung và tầm ngắn hơn./.

(Vietnam+)