Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Theo THX, ngày 21/4, các quan chức cấp cao chống khủng bố của Nga và Pakistan đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về mối đe dọa gia tăng từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cuộc họp của Nhóm công tác chung (JWG) Pakistan-Nga về chống khủng bố tại thủ đô Islamabad của Pakistan đã thảo luận một chương trình nghị sự sâu rộng về tình hình chống khủng bố ở cấp độ khu vực và toàn cầu, các hành động của hai bên nhằm giải quyết mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố, cũng như sự hợp tác song phương về vấn đề này.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Pakistan, hai bên tái khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác song phương về chống khủng bố, đồng thời nhất trí hợp tác tại Liên hợp quốc cũng như các diễn đàn quốc tế khác.

[Mỹ cảnh báo nguy cơ từ các ''chân rết'' của IS trên thế giới]

Tuyên bố nêu rõ: "Có một sự đồng thuận lớn trước thực tế khủng bố là một mối đe dọa toàn cầu, đòi hỏi nỗ lực hợp tác của cộng đồng quốc tế để tiêu diệt chúng một cách triệt để. Mặc dù cuộc chiến chống IS tại Syria và Iraq đã đạt được những thành công lớn, nhưng những tay súng IS từ những khu vực giao tranh quay trở về các quốc gia bản địa hay các quốc gia thứ ba đã tạo nên một mối đe dọa an ninh lớn với nhiều nơi khác nhau trên thế giới, trong đó có cả khu vực này. Quan trọng là các nước trong khu vực phải hợp tác chống lại mối đe dọa này."

Cuộc họp trên diễn ra với sự tham dự của phái đoàn Pakistan do Vụ trưởng Vụ Chống khủng bố thuộc Bộ Ngoại giao Ahmad Farooq dẫn đầu và phái đoàn Nga do Vụ trưởng Vụ Những thách thức mới thuộc Bộ Ngoại giao Ilya Rogachev dẫn đầu cùng các quan chức thuộc các bộ ngành liên quan.

Dự kiến, cuộc họp tiếp theo của JWG sẽ được tổ chức ở thủ đô Moskva của Nga vào năm 2019./.