Nga tuyen bo san sang cung cap vu khi cho Belarus neu can hinh anh 1Tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga được trưng bày tại Kubinka, ngoại ô Moskva ngày 22/8/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại sứ Nga tại Belarus Mikhail Babich ngày 16/11 tuyên bố Moskva sẵn sàng cung cấp vũ khí cho Minsk nếu cần.

Phát biểu với phóng viên, khi được hỏi liệu Nga có sẵn sàng cung cấp các tên lửa cho Belarus nếu phát hiện các mối đe dọa từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay không, Đại sứ Babich nhấn mạnh Nga, Belarus có quan hệ liên minh, khi Belarus cần, Nga sẽ căn cứ vào tình hình phát triển sẵn sàng đáp ứng mọi đề nghị hỗ trợ. Đó cũng là nghĩa vụ liên quan theo theo quy định liên minh Nga-Belarus.

Đại sứ Nga khẳng định: "Toàn bộ hỗ trợ cần thiết sẽ được cung cấp theo hình thức và số lượng phù hợp với tình hình."

Quan chức này còn nhấn mạnh Nga chưa bao giờ rời xa Belarus trong lĩnh vực quốc phòng.

Theo ông, từ năm 2012-2015, NATO đã thông qua chính sách tích cực mở rộng về phía Đông để triển khai các thiết bị quân sự gần biên giới với Nga.

Về kế hoạch triển khai căn cứ quân sự trên lãnh thổ Belarus, Đại sứ Babich cho biết từ năm 2012 đến 2015, NATO phát triển về phía Đông và đã triển khai nhiều căn cứ quân sự gần khu vực biên giới Liên minh Nga-Belarus. Khi đó hai nước từng xem xét hành động đáp trả tương xứng.

Tuy nhiên sau năm 2015, Nga vẫn chưa trả lời đề xuất do Belarus đưa ra về việc thiết lập căn cứ quân sự tại nước này.

Ông nhấn mạnh xây dựng căn cứ quân sự không phải vấn đề cấp bách cần giải quyết, căn cứ vào tình hình quân sự hiện nay, “vấn đề này nên được loại khỏi chương trình nghị sự chính trị."

Hồi đầu tháng, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho rằng nước này sẽ cần trang bị thêm các vũ khí hiệu quả nếu NATO tiếp tục "hăm dọa" thông qua việc triển khai các căn cứ tại Ba Lan hay theo một số cách khác./.
Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)