Nga và EU chưa nhất trí tổ chức cuộc họp về thỏa thuận hạt nhân Iran

Nga cho rằng cần phải tổ chức một cuộc họp về JCOPA mà Tehran ký năm 2015 với các cường quốc ở cấp lãnh đạo chính trị song thời gian cuộc họp vẫn chưa được ấn định vì các nước EU chưa sẵn sàng.
Nga và EU chưa nhất trí tổ chức cuộc họp về thỏa thuận hạt nhân Iran ảnh 1Đại diện thường trực của Nga tại Các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo) Mikhail Ulyanov. (Nguồn: urdupoint)

Đại diện thường trực của Nga tại Các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo) Mikhail Ulyanov ngày 21/5 nêu rõ Nga cho rằng cần phải tổ chức một cuộc họp về Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCOPA) mà Tehran ký năm 2015 với các cường quốc ở cấp lãnh đạo chính trị song thời gian cuộc họp vẫn chưa được ấn định vì các nước Liên minh châu Âu (EU) tham gia JCPOA chưa sẵn sàng.

Ông Ulyanov nêu rõ: "Chúng tôi mong muốn tổ chức cuộc họp của ủy ban chung bởi tình hình đang cấp bách và chúng ta nên gặp nhau để thảo luận cách thức có thể giải quyết tình hình. Chúng tôi nghĩ không cần thiết phải tổ chức cuộc họp cấp bộ trưởng, đây sẽ là (cuộc họp) của ủy ban chung ở cấp được gọi là lãnh đạo chính trị."

"Tôi thường đại diện cho Nga trong các cuộc họp như vậy. Nhưng ngày chính xác của một cuộc họp như vậy chưa được ấn định. Tôi cho rằng các đồng sự EU của chúng tôi đang cố gắng nhận thức và giải quyết tình hình, vì vậy ý tưởng tổ chức một cuộc họp hiện đang chưa được quyết định."

[Iran kêu gọi các nước hành động để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân]

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ngày 17/5 kêu gọi các bên còn lại tham gia ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran cần phải hành động để cứu vãn hiệp định này bởi việc chỉ dừng lại ở "những tuyên bố mang tính ủng hộ" là không đủ.

Ngoại trưởng Zarif nhấn mạnh: “Có thể bảo vệ thỏa thuận hạt nhân thông qua những biện pháp thiết thực, chứ không chỉ thông qua  những tuyên bố ủng hộ.”

Trước đó, Iran đã tuyên bố ngừng thực thi một số cam kết tự nguyện trong JCPOA dù vẫn duy trì tuân thủ văn kiện. Động thái này của Iran được xem là nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Tehran sau khi Washington rút khỏi JCPOA hồi năm ngoái.

Tehran cũng yêu cầu các nước tham gia ký kết khác hỗ trợ bảo vệ nền kinh tế của nước này trước các lệnh trừng phạt của Washington./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục