Ngăn chặn triệt để các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép

Các đơn vị trong toàn lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu, siết chặt quản lý biên giới, đấu tranh, ngăn chặn triệt để hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.
Ngăn chặn triệt để các hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép ảnh 1Các công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép được kiểm tra y tế. (Ảnh: Quang Duy/TTXVN)

Theo thông tin từ Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, trước tình hình dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong Bộ đội Biên phòng cần quán triệt, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan vào cơ quan, đơn vị.

Các đơn vị trong toàn lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu, siết chặt quản lý biên giới, đấu tranh, ngăn chặn triệt để hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, đặc biệt là các đối tượng nhập cảnh trái phép để góp phần phòng, chống dịch COVID-19 xâm nhập qua biên giới.

[Tiếp tục phát hiện, xét xử các vụ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam]

Các đơn vị cũng tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, xác lập chuyên án đấu tranh với các đường dây, tổ chức và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật...

Đồng thời, phát động phong trào toàn dân tham gia đấu tranh chống xuất, nhập cảnh trái phép; vận động nhân dân không tham gia tiếp tay đưa đón người vượt biên trái phép, tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19.

Song song với đó, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao ý thức trách nhiệm, bản lĩnh vững vàng, quyết tâm, khắc phục khó khăn của cán bộ, chiến sỹ trong thực hiện nhiệm vụ trên biên giới…

Ưu tiên hỗ trợ nhân lực, vật lực cho Bộ đội Biên phòng trên tuyến đầu chống dịch; kiên cố hóa các tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với việc hợp tác với các lực lượng chức năng của Trung Quốc trong phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Thiếu tướng Lê Đức Thái, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, cho biết hiện đã chỉ đạo các đơn vị chủ động làm tốt công tác đối ngoại biên phòng, tăng cường hợp tác chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới của Trung Quốc trong quản lý, bảo vệ biên giới; ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch COVID-19...

Tính đến ngày 6/5, trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, Bộ đội Biên phòng đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng thường xuyên duy trì 614 tổ chốt với 3.209 người (trong đó 2.333 cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng và 876 người thuộc các lực lượng hiệp đồng tham gia); tăng cường 4 đợt với 1.024 lượt cán bộ, học viên và 39 chó chiến đấu cho Bộ đội Biên phòng các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng và Lào Cai thực hiện nhiệm vụ "kép;" tiến hành lắp đặt camera giám sát ở một số đoạn biên giới...

Từ tháng 1 đến ngày 6/5 vừa qua, trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc, các đơn vị Bộ đội Biên phòng đã chủ trì phát hiện, bắt giữ, xử lý 1.759 vụ với 13.859 người xuất, nhập cảnh trái phép (13.523 người Việt Nam và 336 người Trung Quốc, trung bình mỗi ngày phát hiện 14 vụ với 110 người xuất, nhập cảnh trái phép), so với cùng kỳ năm 2020, tăng 226 vụ với 1.989 người (riêng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tăng 233 người)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục