Ngành công nghiệp ôtô châu Âu lo ngại bị 'chấn động' nếu Brexit cứng

Lãnh đạo 23 hiệp hội kinh doanh ôtô trên toàn châu Âu đã cảnh báo về nguy cơ trên nếu xảy ra Brexit cứng vì Anh là nơi đặt các nhà máy của các tập đoàn ôtô châu Âu.
Nhà máy của Peugeot PSA đặt tại Anh. (Nguồn: Getty Images)
Nhà máy của Peugeot PSA đặt tại Anh. (Nguồn: Getty Images)

Ngành công nghiệp ôtô của châu Âu ngày 23/9 lên tiếng bày tỏ lo ngại ngành này sẽ chịu những ảnh hưởng "chấn động" nếu Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, mà không có thỏa thuận.

Trong một tuyên bố chung, lãnh đạo 23 hiệp hội kinh doanh ôtô trên toàn châu Âu đã cảnh báo về nguy cơ trên nếu xảy ra Brexit cứng vì Anh là nơi đặt các nhà máy của các tập đoàn ôtô châu Âu như BMW (Đức), Peugeot PSA (Pháp) và Nissan (Nhật Bản).

Trong tuyên bố, người đứng đầu Hiệp hội ngành công nghiệp ôtô Pháp, Christian Peugeout nhấn mạnh: "Brexit không chỉ là vấn đề của Anh, tất cả chúng ta trong ngành công nghiệp ô tô châu Âu đều liên quan, và cả các ngành khác."

Theo số liệu của ngành công nghiệp châu Âu, các hãng chế tạo ôtô châu Âu nhờ có một thị trường chung châu Âu nên đã thiết lập được các chuỗi cung ứng xuyên qua eo biển Anh và Anh là địa chỉ lắp ráp 10% tổng số ôtô lắp ráp ở lục địa này.

[EC lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận với Anh trước thời hạn chót]

Tuyên bố chung nêu rõ: "Việc Anh rời EU không thỏa thuận sẽ gây ra một sự thay đổi chấn động về điều kiện kinh doanh, với nguy cơ hàng tỷ euro thuế quan sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn và khả năng tài chính của người tiêu dùng ở cả hai bờ Eo biển."

Hiệp hội trên cảnh báo một Brexit hỗn loạn sẽ là một đòn giáng mạnh vào chuỗi cung ứng xuyên khắp các biên giới quốc tế.

Người đứng đầu tổ chức VDA vận động hành lang cho ngành ô tô Đức, Bernhart Mattes nhận định: "Ngành công nghiệp ôtô của EU và Anh đều cần thương mại không xung đột và sẽ bị phương hại đáng kể nếu bị áp thuế bổ sung. Do vậy, hai bên cần thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để tránh một Brexit không thỏa thuận."

Trong khi đó, ngành ôtô của Anh mà phần lớn trong đó thuộc sở hữu nước ngoài đã chịu tác động của Brexit, trong đó hãng ôtô Peugeot PSA của Pháp hồi tháng 7 cảnh báo có thể đóng cửa một nhà máy chủ chốt của hãng ở Tây Bắc England (Inh-lân) nếu hoạt động không có lời.

Hiệp hội các nhà chế tạo và buôn bán ôtô (SMMT) của Anh hồi tháng 7 vừa qua cho biết các hãng sản xuất ôtô châu Âu đang giảm đầu tư vào Anh, với mức giảm 70% xuống còn 90 triệu bảng Anh (khoảng 109 triệu USD) trong 6 tháng đầu năm nay.

SMMT cũng cảnh báo rằng các hãng ôtô châu Âu sẽ chịu thiệt hại tới 50.000 bảng Anh với mỗi phút ngừng sản xuất tại Anh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục