Ngành Du lịch gửi công văn khẩn tới các địa phương về Ebola

Ngành Du lịch gửi công văn khẩn tới các địa phương về dịch Ebola

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa gửi công văn yêu cầu các tỉnh/thành, Hiệp hội du lịch, doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc tăng cường các hoạt động phòng chống dịch bệnh do virus Ebola gây ra.
Ngành Du lịch gửi công văn khẩn tới các địa phương về dịch Ebola ảnh 1Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt hành khách qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Tây Ninh. (Ảnh: Thanh Tân/TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Ebola, nhằm tích cực ngăn ngừa việc lây nhiễm virus Ebola qua đường du lịch, đảm bảo sức khỏe của khách du lịch và cộng động, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa gửi công văn số 3691/BC-BVHTTDL, yêu cầu các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh/thành, Hiệp hội du lịch và các doanh nghiệp du lịch trên toàn quốc tăng cường các hoạt động phòng chống dịch bệnh do virus Ebola.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị sẽ phải tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Ebola theo tinh thần Công điện số 1392/CĐ-TTg ngày 09/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 2682/CĐ-BVHTTDL ngày 11/8/2014 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Kế hoạch số 2692/KH-BVHTTDL ngày 12/8/2014 về phòng, chống bệnh do virus Ebola trong ngành Du lịch.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh/thành tăng cường phối hợp với Sở Y tế, Sở Công an và đơn vị có liên quan tham gia công tác giám sát và theo dõi tình hình sức khỏe đối với khách du lịch nhập cảnh lưu trú tại các khách sạn, cơ sở lưu trú trên địa bàn trong thời gian 21 ngày tính từ ngày rời các nước vùng dịch theo quy định.

Đặc biệt, các doanh nghiệp lữ hành quốc tế tuyệt đối không tổ chức đưa, đón khách du lịch đến từ các khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Ebola theo khuyến cáo của WHO và Bộ Y tế.

Đối với các trường hợp phát hiện khách du lịch đến từ các nước vùng dịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu doanh nghiệp cần thông báo ngay cho các cơ quan y tế địa phương và các cơ quan chức năng trên địa bàn để kịp thời có biện pháp theo dõi tình hình sức khỏe của khách du lịch trong vòng 21 ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Ngoài ra, các đơn vị cần tăng cường nhận thức của cán bộ, nhân viên đối với dịch bệnh Ebola, có biện pháp bảo vệ sức khỏe bản thân, bổ sung các trang bị phòng hộ cá nhân đối với cán bộ nhân viên tiếp xúc với khách du lịch đến từ vùng dịch (nếu có). Các cơ sở lưu trú cũng cần có kế hoạch thành lập khu vực cách ly trong trường hợp cần thiết để theo dõi khách du lịch đến từ vùng dịch bệnh theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Công tác truyền thông trong toàn ngành Du lịch về tình hình dịch bệnh Ebola cần phải tăng cường hơn nữa. Các đơn vị thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh Ebola trên các phương tiện thông tin đại chúng, trực tiếp qua website của Bộ Y tế, Cục Y tế Dự phòng (www.vncdc.gov.vn).

Các đơn vị cập nhật thông tin chỉ đạo, điều hành của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông qua Cổng thông tin điện tử của Bộ (bvhttdl.gov.vn) và của Tổng cục Du lịch (www.vietnamtourism.gov.vn) để chủ động trong công tác truyền thông, có biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách du lịch, tích cực ngăn chặn lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thông qua con đường du lịch.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các địa phương, các doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển, khách sạn và dịch vụ du lịch trên toàn quốc nghiêm túc triển khai những yêu cầu trên, thường xuyên cập nhật tình hình và có báo cáo cụ thể về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (qua Tổng cục Du lịch) nếu xuất hiện những dấu hiệu bất thường về dịch bệnh liên quan đến khách du lịch để có những giải pháp kịp thời đảm bảo sức khỏe, an toàn cho du khách và người lao động./.

Theo thông tin từ Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tình hình dịch bệnh do virus Ebola tiếp tục diễn biến gia tăng, tính đến ngày 14/10 đã ghi nhận 8.471 trường hợp mắc, trong đó 4.076 tử vong, đặc biệt đã ghi nhận 426 nhân viên y tế mắc, trong đó 241 người tử vong.

Trong ba tuần qua số mắc mới và tử vong tăng gần gấp đôi so với trước đó. Hiện đã có sự lan truyền tại các quốc gia ngoài khu vực Châu Phi. Ngày 15/10 Bộ Y tế đã có công văn khẩn số 7218/BYT-DP gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành yêu cầu tăng cường các hoạt động phòng chống dịch bệnh do virus Ebola.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục