Ngành hàng không Nga từng bước khôi phục vị thế

Các hãng của Nga tham gia Triển lãm hàng không quốc tế Farnborough đã ký kết được các hợp đồng có trị giá lên tới hơn 10 tỷ USD.
Các hãng của Nga tham gia hội chợ Triển lãm hàng không quốc tế Farnborough tạiAnh tỏ ra hài lòng với kết quả đạt được bằng việc đã ký kết các hợp đồng vớitổng trị giá vượt 10 tỷ USD.

Đài Tiếng nói nước Nga cho biết, gần như toàn bộ các dòng sản phẩm hàngkhông quân sự và dân sự của Nga, các thiết bị chiến đấu mặt đất, các dự án dàihạn của ngành công nghiệp vũ trụ Nga đều đã được trưng bày tại Hội chợFarnborough-2010.

Cùng với những sản phẩm được những tập đoàn lớn trên thế giới công diễnlần đầu như "Dreamliner"-Boeing 787 của Mỹ hay A-380 của châu Âu, Nga cũng đãgiới thiệu "đứa con mới chào đời" đang được nhiều nhà vận tải hàng không quantâm, đó là loại máy bay chở khách Sukhoi Superjet-100.

Hãng Sukhoi, chủ sở hữu thương hiệu máy bay Superjet-100, đã ký các hợpđồng cung cấp vài chục chiếc máy bay tuyến ngắn này với trị giá hơn 2,5 tỷ USD. Sukhoi Superjet -100 đang trong giai đoạn hoàn thành chứng nhận và các chuyếnbay thử nghiệm, dự kiến vào đầu năm tới có thể sẽ được chuyển giao cho kháchhàng.

Một bước đột phá nữa đối với Nga tại Farnborough-2010 là hợp đồng được kýgiữa tập đoàn Irkut và Crecom Malaysia, theo đó Nga sẽ bán cho Malaysia 50 chiếcmáy bay chiến đấu MS-21 với tổng trị giá 3 tỷ USD.

Các hợp đồng ký kết tại hội chợ lần này cho thấy tuy chưa phải là ngườichi phối lĩnh vực hàng không dân dụng thế giới, nhưng ngành hàng không của Ngađang từng bước giành lại vị thế đã mất từ đầu những năm 1990. Việc Nga tham giaHội chợ hàng không lớn chính là một trong những điều kiện tiên quyết để mang lạicho họ những kết quả mong muốn.

Ngoài ra, lợi nhuận thu được từ các hợp đồng sẽ được đầu tư chế tạo cácthiết bị thế hệ mới, đảm bảo cho Nga tiếp tục tự tin duy trì vị trí cao củangành công nghiệp hàng không vũ trụ hiện đại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục