Chuyến bay mang số hiệu VN216 của Vietnam Airlines cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Nội Bài lúc 9 giờ 10 phút sáng ngày 7/12 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đánh dấu chuyến bay điều hành thứ 900.000 trong năm 2019 của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM).

Tại sự kiện chào mừng điều hành chuyến bay thứ  900.000, theo ông Phạm Việt Dũng-Chủ tịch Hội đồng thành viên VATM, năm 2019, Tổng công ty điều hành bay an toàn  ước đạt 963.000 lần chuyến (tăng 7% so với thực hiện năm 2018), tổng doanh thu đạt 4.119 tỷ đồng (tăng 6,2% so với năm 2018), nộp ngân sách Nhà nước 3.018 tỷ đồng (tăng 3,1% so với năm 2018).

Nhấn mạnh để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng hoạt động bay cao và giải quyết vấn đề tắc nghẽn hoạt động bay trên không cũng như dưới mặt đất, ông Dũng cho biết VATM đã triển khai hàng loạt các giải pháp cấp bách nhằm cải tiến quy trình, áp dụng đồng bộ khoa học công nghệ mới, tích cực đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật các cơ sở cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay, phát triển nguồn nhân lực có chất lượng để nâng cao năng lực tổ chức, quản lý điều hành bay.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn khẳng định, sự kiện này là mốc quan trọng để đánh dấu sự trưởng thành của VATM, sự lớn mạnh của ngành hàng không dân dụng Việt Nam sau 25 năm tiếp nhận phần phía Nam Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (FIR Hồ Chí Minh).

[Nghề Kiểm soát viên không lưu: Những người ‘lái’ phi công trên trời]

Cũng trong dịp này, ngành hàng không Việt Nam kỷ niệm 25 năm sự kiện được Tổ chức Hàng không dân dụng Thế giới (ICAO) trao lại quyền điều hành phần phía Nam Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh kể từ 0 giờ (giờ quốc tế) ngày 8/12/1994.

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng về cả chính trị, kinh tế, quốc phòng an ninh, đánh dấu cho giai đoạn mở đầu hội nhập quốc tế về quản lý không lưu, cung cấp kịp thời, đầy đủ các dịch vụ điều hành bay, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bay đi, đến và bay quá cảnh trong vùng trời trách nhiệm được giao.

Trong 25 năm qua, VATM đã điều hành an toàn hơn 9,5 triệu chuyến bay, trong đó 5,7 triệu lần chuyến bay hoạt động trong vùng FIR Hồ Chí Minh. Vùng thông báo bay của Việt Nam có tốc độ tăng trưởng cao trên thế giới với khoảng 10% năm, bình quân 1 ngày có hơn 2.500 chuyến bay trên vùng trời Việt Nam.

Bên cạnh nhiệm vụ bảo đảm an toàn bay, VATM đã phối hợp hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị quân đội và các cơ quan quản lý không lưu của các nước trong khu vực, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các hoạt động bay không đúng theo kế hoạch hoặc vi phạm quy chế bay, giữ vững an ninh vùng trời Tổ quốc./.

Việt Hùng (Vietnam+)