Nganh y te Binh Duong quyet tam khong de dich chong dich hinh anh 1Nhân viên y tế chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nặng. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Sở Y tế tỉnh Bình Dương đang triển khai đợt cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 toàn tỉnh, song song đó đẩy mạnh tuyên truyền xử lý các ổ bệnh sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng.

Về bệnh sốt xuất huyết, tỉnh vừa ghi nhận thêm 2 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 15 ca. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 1.832 ổ bệnh sốt xuất huyết với 10.020 ca mắc.

Giám đốc Sở Y tế Bình Dương Nguyễn Hồng Chương cho biết trước tình hình gia tăng các ổ bệnh sốt xuất huyết và số bệnh nhân tăng dẫn đến tử vong; trong khi đó trên địa bàn đang xuất hiện biến thể phụ BA.5 của Omicron, tiềm ẩn nguy cơ dịch chồng dịch. Người dân còn chủ quan trước dịch sốt xuất huyết, chưa có ý thức trong việc vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, loại trừ các ổ lăng quăng (bọ gậy).

Đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngành y tế đề xuất nâng cấp độ phòng, ngừa do tình hình dịch đang diễn biến khó lường, qua lấy mẫu ngẫu nhiên hơn 10 trường hợp mắc COVID-19 gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh xét nghiệm đã phát hiện 3 trường hợp mắc biến thể phụ BA.5 của Omicron.

[Bình Dương: Nhắn tin yêu cầu người dân tiêm đủ liều vaccine COVID-19]

Ngành y tế tỉnh xác định tiêm vaccine phòng COVID-19 là giải pháp tốt nhất để ngăn ngừa và phòng bệnh chuyển nặng. Vì vậy ngành khẩn trương triển khai tiêm vaccine liều nhắc lại cho tất cả các đối tượng, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng phương án ứng phó với biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Sở Y tế Bình Dương khuyến cáo người dân nên tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ liều. Việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 không phải việc riêng của ngành y tế mà trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và người dân. Các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm tuyên truyền, vận động người dân đi tiêm vaccine.

Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh phụ trách các công ty/doanh nghiệp trong khu công nghiệp. Sở Công Thương phụ trách các công ty/doanh nghiệp trong Cụm công nghiệp tiếp tục cử cán bộ, nhân viên xuống các địa phương để hỗ trợ việc triển khai tiêm vaccine theo kế hoạch của từng địa phương.

Với trẻ từ 5-11 tuổi và 12-17 tuổi, Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch, lên lịch tiêm vaccine cụ thể để phối hợp với ngành y tế đến từng trường học triển khai tiêm vaccine cho trẻ...

Bình Dương đã tiêm được 7.128.261 liều vaccine phòng COVID-19; trong đó mũi 1 là 2.781.164 liều, mũi 2 là 2.380.872 liều, mũi 3 là 1.689.698 liều và mũi 4 là 276.527 liều./.

Chí Tưởng (TTXVN/Vietnam+)