Đến ngày 12/3, Việt Nam ghi nhận 39 trường hợp mắc bệnh COVID-19, trong đó có 16 đã được chữa khỏi, xuất viện và 23 ca được cách ly, điều trị tại các bệnh viện.

Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đã ran rộng tại 107 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc, với tổng số trường hợp mắc là 125.544 người, 4.623 trường hợp tử vong.

[Bình Thuận đã xác định khoảng 80 người tiếp xúc gần bệnh nhân COVID-19]

Trước tình hình dịch bệnh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có những chia sẻ về tình trạng của các bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 hiện nay ở Việt Nam.

- Vừa qua, Bộ Y tế đã đưa Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19 vào hoạt động. Ông có thể nói rõ hơn về Trung tâm này?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Việc thành lập Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19 được đặt tại Bộ Y tế đã kết nối được với các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh trên cả nước.

Trung tâm trên thực hiện công tác trao đổi thông tin, cập nhật các phác đồ điều trị mới cũng như hội chẩn các trường hợp khó ở tại các cơ sở y tế.

Trong ngày hôm qua, các chuyên gia đã họp trực tuyến hội chẩn cho các bệnh nhân ở các đầu cầu gồm Bộ Y tế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cơ sở 2, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh.

Thông qua hội chẩn, chúng tôi đánh giá rất cao sự chuẩn bị của ban tổ chức. Chất lượng hình ảnh, báo cáo, xét nghiệm chụp chiếu cũng đã được đưa lên rất rõ ràng. Thông qua đó, các chuyên gia có ý kiến, để tư vấn hỗ trợ điều trị cho các đơn vị tốt hơn.

'Nganh y te dang lam chu, kiem soat duoc tinh hinh dich benh COVID-19' hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

- Thứ trưởng đánh giá như thế nào về phác đồ trong điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 tại Việt Nam?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Với những biện pháp quyết liệt của Chính phủ, của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 của ngành y tế, đến bây giờ, chúng ta kiểm soát tương đối chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh và đã có những biện pháp cách ly các đối tượng từ FO (người bị nhiễm) đến các đối tượng tiếp xúc gần F1, F2, F3.

Chúng tôi đánh giá khả năng làm chủ, kiểm soát được tình hình của ngành y tế nói riêng và của Ban chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia là có hiệu quả.

- Ông đánh giá sao về công tác điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 trong giai đoạn 2 này?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Cho đến bây giờ chúng ta chưa có bệnh nhân phải thở máy, chưa có trường hợp phải hỗ trợ các biện pháp không xâm lấn, tuy nhiên đã có những bệnh nhân phải thở oxy, có biểu hiện viêm phổi.

Những ngày qua, đội ngũ y tế tại các bệnh viện đã kiểm soát được tình hình, phần lớn các bệnh nhân trong tình trạng diễn tiến tốt.

- Về thuốc điều trị bệnh nhân mắc bệnh COVID-19 hiện nay thì sao, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: Cho đến giờ vẫn chưa có thuốc đặc hiệu chữa bệnh COVID-19. Trong quá trình điều trị, các bác sỹ sử dụng nhiều thuốc điều trị hỗ trợ như thuốc kháng sinh, thuốc nâng đỡ, các bệnh viện đã được Bộ Y tế cung cấp theo chương trình chống dịch đầy đủ.

- Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Thùy Giang (Vietnam+)