Tuần hành ở Tây Ban Nha phản đối bạo hành phụ nữ. (Nguồn: Yahoo)

Hưởng ứng ngày Quốc tế xóa bỏ bạo hành phụ nữ 25/11, hàng nghìn người Tây Ban Nha đã xuống đường tuần hành tại thủ đô Madrid nhằm phản đối bạo hành phụ nữ.

Những người tuần hành hô vang khẩu hiệu lên án nạn xâm hại và bạo hành đối với phụ nữ.

Cuộc tuần hành này diễn ra trùng thời điểm tòa án Tây Ban Nha xét xử 5 đối tượng tuổi từ 27 đến 29 liên quan đến vụ xâm hại tập thể đối với một phụ nữ hồi tháng 7/2016, gây chấn động toàn đất nước Tây Ban Nha.

Hoạt động tuần hành trên còn được tổ chức ngay sau khi nhiều nhân vật nối tiếng tại Mỹ và nhiều quốc gia khác bị cáo buộc có hành vi xâm hại tình dục đối với phụ nữ, bắt đầu từ vụ việc của "ông trùm" kinh đô điện ảnh Hollywood Harvey Weinstein.

Theo giới chức Tây Ban Nha, nạn bạo hành phụ nữ tại nước này đang ngày càng gia tăng khi chỉ tính riêng từ đầu năm tới nay, đã có ít nhất 45 phụ nữ bị bạn đời hoặc người yêu cũ sát hại.

Cùng ngày, hàng nghìn phụ nữ đã tham gia tuần hành trên khắp các tuyến phố ở thủ đô Lima của Peru để phản đối tình trạng bạo lực nhằm vào phụ nữ, một vấn nạn nhức nhối tại nhiều quốc gia Mỹ Latinh hiện nay.

Hòa chung dòng người tuần hành có 5 nữ chính trị gia là thành viên trong nội các của Tổng thống Peru Pedro Kuczynski.

Peru là quốc gia ghi nhận số vụ cưỡng bức, xâm hại phụ nữ cao thứ 2 trong khu vực Mỹ Latinh. Kể từ đầu năm đến nay, đã có tới hơn 130 phụ nữ bị sát hại chỉ vì giới tính của họ.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo hành phụ nữ, 2.000 người cũng đã tuần hành tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, giương cao biểu ngữ phản đối bạo lực gia đình và sát hại phụ nữ.

Thống kê của Bộ Chính sách Gia đình và Xã hội Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy hơn 80% phụ nữ tại nước này phải chịu tổn thương về thể chất hoặc tâm lý do bị bạo hành bởi người thân trong gia đình và cứ 1 trong 15 trẻ em gái từng bị quấy rối tình dục ít nhất một lần trong đời.

Theo số liệu trên trang mạng womenhomicide.com, chỉ riêng trong năm 2016 đã có tới 260 phụ nữ bị bạn trai, chồng hoặc người thân sát hại tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Nam Phi, chính phủ nước này đã phát động chiến dịch mang tên "16 ngày hành động chống bạo hành giới" giữa bối cảnh vấn nạn bạo hành phụ nữ và trẻ em đang ngày càng gia tăng tại quốc gia miền Nam châu Phi này.

Chính phủ Nam Phi thời gian qua đã ban hành một số đạo luật, chính sách, đi kèm với cải cách thể chế mang tính toàn diện và tiến bộ nhằm ngăn chặn các vụ bạo hành phụ nữ và trẻ em.

Được khởi xướng lần đầu tiên vào năm 1991, chiến dịch "16 ngày hành động chống bạo hành giới" toàn cầu, bắt đầu từ ngày 25/11 đến 10/12 hằng năm, thu hút sự tham gia của hơn 3.700 tổ chức từ 164 quốc gia trên thế giới./.