Nghe An cach ly khan 1 truong hop dien F1 cua benh nhan COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: TTXVN)

Ngành y tế tỉnh Nghệ An đã tiến hành cách ly và lấy mẫu xét nghiệm đối với một trường hợp tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, là F1 của bệnh nhân COVID-19Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Cụ thể, sau khi tiến hành rà soát, xác minh truy vết những người đã tiếp xúc với bệnh nhân nghi nhiễm COVID-19, ngành Y tế tỉnh Nghệ An và huyện Hưng Nguyên xác định được trên địa bàn xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên có anh T.A.T, sinh năm 1996, là F1 của một bệnh nhân mắc COVID-19 tại Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương.

Ngay sau khi xác định được chính xác anh T.A.T là F1 của bệnh nhân COVID-19, ngay trong đêm 13/2 (mùng 2 Tết), ngành Y tế tỉnh Nghệ An và huyện Hưng Nguyên, xã Hưng Thông đã tiến hành thực hiện việc cách ly anh T.V.T và gia đình theo đúng quy định trong phòng chống dịch COVID-19 và tiến hành tìm kiếm, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với anh T.A.T; cảnh báo đến người dân đã từng tiếp xúc với anh T.A.T hạn chế ra khỏi nhà.

[Nghệ An ra thông báo khẩn về trường hợp nghi mắc COVID-19] 

Thông tin từ ngành Y tế Nghệ An cho biết ngày 27/1 vừa qua khi đang làm tại quán phở ở Hà Nội, anh T.A.T có tiếp xúc với một người khách quê ở huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Đến ngày 12/2 vừa qua người khách này được xác định là mắc COVID-19.

Sáng 9/2 vừa qua (tức 28 Tết), anh T.A.T bắt xe khách từ Hà Nội về Nghệ An. Khi trở về nhà ở xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, anh T.A.T đã khai báo y tế đầy đủ; tuy nhiên do không nằm trong vùng dịch nên anh này không phải cách ly theo quy định. Trong thời gian có mặt ở địa phương, anh T.V.T đã gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người.

Tại Nghệ An, công tác phòng chống dịch COVID-19 vẫn đang được ngành y tế và các đơn vị, địa phương triển khai một cách tích cực, quyết liệt theo đúng quy định.

Người dân địa phương đã ý thức được việc cùng với gia đình và cộng đồng phòng chống dịch. Mặt khác, trong những ngày qua, mặc dù trùng với dịp Tết nguyên đán, nhưng nhiều cán bộ y tế và lãnh đạo chính quyền địa phương đã gác lại việc gia đình, dành thời gian, công sức cho công tác phòng chống dịch COVID-19./.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN/Vietnam+)