Nghe An cam tau ra khoi, Quang Nam ra phuong an phong, chong bao hinh anh 1Tàu thuyền neo đậu tránh bão số 13. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Chiều 13/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An có công điện hỏa tốc số 44/CĐ-UBND về việc cấm tàu thuyền ra khơi trong bão số 13.

Để đảm bảo an toàn cho ngư dân và các tàu thuyền, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Nghệ An yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân, Trưởng ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thị xã ven biển trong tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Chi cục Thủy sản, các đơn vị có liên quan cấm các loại tàu thuyền, phương tiện vận tải ra khơi kể từ 17 giờ ngày 13/11.

Các tàu thuyền đang hoạt động trên biển phải về bờ neo đậu để đảm bảo an toàn trước 10 giờ ngày 14/11.

Thực hiện chỉ đạo trên, từ chiều tối 13/11, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương, các đơn vị liên quan trong tỉnh tiếp tục thông báo cho tàu thuyền trên biển biết diễn biến của bão, hướng dẫn, kêu gọi tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn hoặc thoát ra khỏi vùng nguy hiểm; hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú bão đúng quy định.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An cho biết, toàn tỉnh hiện có 3.485 phương tiện với 17.473 lao động đang trực tiếp đánh bắt hải sản trên biển. Trước thời điểm cấm biển, có 232 phương tiện với 654 lao động đang hoạt động tại vùng ven biển trong tỉnh; 205 phương tiện với 1.631 lao động hoạt động ngoài khơi vịnh Bắc Bộ; 3.030 phương tiện với 15.081 lao động đã neo đậu tại các bến ở các địa phương ven biển trong tỉnh. Số phương tiện còn lại của tỉnh đã neo đậu, trú tránh bão tại các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị, Ninh Thuận, Vũng Tàu.

Tại Nghệ An, 11 phương tiện với 70 lao động đang neo đậu, trú tránh bão tại các bến trong tỉnh.

[Đà Nẵng, Thanh Hóa triển khai nhiều phương án ứng phó với bão số 13]

Trước diễn biến phức tạp, tốc độ di chuyển nhanh, sức gió mạnh của bão số 13 trên Biển Đông, để giảm thiểu tối đa các thiệt hại về người và tài sản của nhân dân và Nhà nước, ngày 13/11, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã có Công điện tập trung ứng phó với bão số 13 và tình hình mưa lũ.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, các sở, ban, ngành, các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh, Đài Khí tượng thủy văn Quảng Nam, các đơn vị quản lý hồ chứa thủy lợi, thủy điện và các doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp khẩn trương hoàn thành các phương án phòng, chống bão số 13.

Nghe An cam tau ra khoi, Quang Nam ra phuong an phong, chong bao hinh anh 2Người dân gia cố nhà cửa để chống bão. (Ảnh: Nguyễn Thành/TTXVN)

Các địa phương phối hợp với các lực lượng, ban, ngành liên quan tiếp tục rà soát, kiểm tra, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện, tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt sâu để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân và Nhà nước, đối với bão, triển khai sơ tán theo phương án ứng phó bão mạnh; đối với ngập lụt triển khai phương án sơ tán theo mức ngập báo động ba +1m tại các trạm thủy văn.

Các địa phương đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm và nước uống và nhu yếu phẩm thiết yếu tại nơi sơ tán tập trung. Các địa phương ven biển kiểm tra, hướng dẫn; đảm bảo các phương án an toàn cho nhân dân và du khách ven biển, các đảo, trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản; kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè và phải hoàn thành trước 12 giờ ngày 14/11.

Các sở, ban ngành, cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp khẩn trương chằng, chống trụ sở làm việc và các cơ sở vật chất do đơn vị quản lý, không để tốc mái do gió bão, có biện pháp bảo vệ trang thiết bị, máy móc, tránh bị hư hỏng do mưa bão; cắt tỉa cành, chằng chống hệ thống cây xanh và phải hoàn thành trước 12 giờ ngày 14/11. Các doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp chằng, chống cơ sở vật chất, nhà xưởng, hoặc cho nghỉ việc để bảo đảm an toàn tính mạng của công nhân và người lao động.

Bên cạnh đó, để kịp thời xử lý các tình huống xấu xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn của các sở, ngành, các địa phương phải tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ để kịp thời chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục, thường xuyên báo về Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn theo dõi, chỉ đạo./.

Văn Nhật-Bang Nhiệm (TTXVN/Vietnam+)