Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Thông tin từ Ủy ban Nhân dân huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, khoảng 17 giờ 30 phút ngày 3/11, tại thôn Bãi Đá, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn xuất hiện một đàn voi rừng, bước đầu ghi nhận đàn voi rừng này có bốn con.

Đàn voi rừng này đã phá hoại nhiều cây cối và diện tích ngô của một số hộ gia đình; để lại nhiều dấu chân to, rõ tại hiện trường.

Ngay sau khi nhận được thông tin đàn voi xuất hiện, chính quyền địa phương và Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Anh Sơn đã có mặt, phối hợp cùng người dân địa phương dùng các biện pháp thủ công xua đuổi đàn voi trở lại rừng. Tuy nhiên, việc xua đuổi đàn voi gặp nhiều khó khăn do địa hình phức tạp.

[Voi rừng liên tục phá hoại hoa màu, tài sản của người dân ở Đồng Nai]

Thông tin ban đầu và bằng kinh nghiệm của người dân, cán bộ lâm nghiệp địa phương cho biết có thể đàn voi rừng này nằm trong vòng lõi Vườn Quốc gia Pù Mát.

Tại Nghệ An, không chỉ ở huyện Anh Sơn mà ở một số huyện khác như Con Cuông, Thanh Chương, Tương Dương đã từng xuất hiện voi rừng về phá hoại cây cối, hoa màu của người dân. Thời gian voi thường xuất hiện từ tháng 8-11 hàng năm.

Tỉnh Nghệ An khuyến cáo người dân tại những địa phương nơi có nguy cơ cao voi rừng xuất hiện phải thường xuyên cảnh giác với voi rừng có thể xuất hiện; thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho bản thân và gia đình, hàng xóm và xua đuổi đàn voi theo các biện pháp thủ công, truyền thống; tuyệt đối không được dùng hung khí, vũ khí tấn công làm ảnh hưởng đến tính mạng voi rừng./.