Nghe sy Nhan dan Doan Tan - nguoi 'nghe sy linh' gan voi dong nhac do hinh anh 1NSND Doãn Tần và vợ-nghệ sĩ Minh Hồng. (Ảnh: Tư liệu)

Nghệ sỹ nhân dân Doãn Tần - giọng ca nổi tiếng với ca khúc "Đường chúng ta đi," đã qua đời ở tuổi 73 tuổi vào hồi 23 giờ 30 ngày 17/3/2019.

Thành công với dòng nhạc đỏ

Nghệ sỹ Nhân dân Doãn Tần tên khai sinh là Phan Doãn Tần, sinh năm 1947 ở Thái Bình. Sau khi học hết cấp hai, ông tham gia phong trào văn nghệ ở Liên đoàn Mỏ-Địa chất 9, tỉnh Quảng Ninh.

Năm 1969, chàng trai quê lúa Thái Bình đã thi đỗ vào trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Cùng đỗ với Doãn Tần đợt ấy còn có nhạc sỹ Phan Lạc Hoa, ca sỹ Quang Huy - mà sau này họ đều là những cái tên sáng giá của nền âm nhạc Việt Nam.

Ngay từ năm học thứ nhất, giọng ca Doãn Tần là giọng ca nam đầu tiên được Đài phát thanh thu âm bài hát “Đường chúng ta đi” (nhạc Huy Du, lời thơ Xuân Sách) - ca khúc đã gắn liền với tên tuổi của nghệ sỹ Nhân dân Doãn Tần từ đó.

Với ca khúc “Đường chúng ta đi,” giọng ca của Doãn Tần từng ngân vang tại Festival ca nhạc thanh niên, sinh viên thế giới 1973 tại Đức, ở giữa sân bay Tân Sơn Nhất, trong rạp Quốc Khánh trước hàng vạn đồng bào Sài Gòn và chiến sỹ trong những ngày đất nước hoàn toàn giải phóng... và cho đến tận ngày nay.

Nghệ sỹ Nhân dân Doãn Tần cũng từng chia sẻ rằng, ca khúc "Đường chúng ta đi" thời đó hầu như ngày nào cũng được phát trên sóng phát thanh và được công chúng yêu mến đặc biệt. Cũng nhờ sức lay động to lớn của nó mà ông được Đoàn Văn công Tổng cục Chính trị nhận về và trở thành một "nghệ sỹ lính."

Từ đấy danh ca Doãn Tần gắn với màu áo lính. Ca khúc "Đường chúng ta đi" được ông biểu diễn nhiều nhất và cũng là ca khúc đã giúp ông đoạt giải cao ở nhiều liên hoan âm nhạc quốc tế.

[Nghệ sỹ Nhân dân Doãn Tần, giọng ca đi cùng năm tháng]

Ngoài ca khúc "Đường chúng ta đi," tên tuổi của nghệ sỹ Nhân dân Doãn Tần còn gắn với nhiều ca khúc nổi tiếng, như “Cùng anh tiến quân trên đường dài” (Huy Du); “Chim yến bay” (Nguyên Nhung, thơ Lê Thị Mây) - Huy chương vàng toàn quốc 1981; “Người lính tình nguyện và điệu múa Apsara” (Minh Quang), hai năm liền Huy chương vàng Hội diễn toàn quân 1984, 1985 và “Dáng đứng Việt Nam” (Chu Chí Vũ phổ nhạc, thơ của Lê Anh Xuân.)...

Năm 2005, nghệ sỹ Nhân dân Doãn Tần ra mắt CD riêng đầu tiên “Đường chúng ta đi.” Trong những năm cuối đời, ông vẫn tham gia biểu diễn âm nhạc và làm công tác giảng dạy tại trường Văn hóa Quân đội. Ông đã nhận quyết định nghỉ hưu với quân hàm Đại tá sau gần 40 năm là nghệ sỹ lính với nhiều giải thưởng cao quý.

Có thể nói, con đường âm nhạc đã đến với Doãn Tần một cách thật tình cờ, âm nhạc đã cho ông được sống một cuộc đời đầy ý nghĩa. Đó là được hát trước đồng bào chiến sĩ của mình ở mọi miền Tổ quốc, được đem giọng hát trời phú của mình phục vụ công cuộc giải phóng và xây dựng đất nước.

Là gương mặt nổi tiếng gắn với dòng nhạc đỏ, chất giọng nam cao của nghệ sỹ Nhân dân Doãn Tần đã được rất đông khán giả yêu thích.

Là người nghệ sỹ lính, nghệ sỹ Nhân dân Doãn Tần từng tâm sự: "Cứ chỗ nào có bộ đội, có đồng bào là hát thôi! Không cần sân khấu. Có ngày tôi hát không biết bao nhiêu lần."

Kể về cha mình, nghệ sỹ ưu tú Hồng Minh chia sẻ, nghệ sỹ Nhân dân Doãn Tần là một người yêu nghề hiếm thấy, ông làm nghề và rèn luyện bản thân một cách say sưa, ca hát tồn tại song hành trong cuộc sống của ông, cần thiết giống như nước và không khí vậy...

Với những cống hiến cho âm nhạc nước nhà, năm 2007, nghệ sỹ Doãn Tần được phong tặng danh hiệu nghệ sỹ Nhân dân.

Ấm áp đại gia đình nhạc đỏ

Trong khu tập thể Nhà hát quân đội, ai cũng hết mực yêu mến gia đình nghệ sỹ Nhân dân Doãn Tần, không chỉ bởi tiếng tăm của một gia đình nghệ sỹ nổi tiếng mà còn bởi tình yêu của đôi vợ chồng già khiến nhiều người khâm phục.

Hai người nghệ sỹ, với những nốt thăng nốt trầm nhưng vượt lên tất cả là tình yêu thương mà họ dành cho nhau trong suốt hơn 40 năm gắn bó.

Năm 1974, sau một thời gian tìm hiểu, cặp đôi nghệ sỹ Doãn Tần-Minh Hồng quyết định đến với nhau. Sau khi hòa bình lập lại, do đặc thù công việc là nghệ sỹ công tác trong quân đội nên nghệ sỹ Doãn Tần đi công tác triền miên, có năm ông vắng nhà tới 10 tháng vì lịch công tác kín mít của mình.

Tuy vậy, những tháng ngày vừa là đồng nghiệp vừa là vợ chồng, cặp đôi Doãn Tần-Minh Hồng rất được mọi người trong đoàn nể phục vì họ rất hạnh phúc, trái với những gì mà người ta thường hình dung về đời tư của nghệ sỹ...

Cả hai đều sống rất giản dị, chân thành. Đặc biệt là Doãn Tần luôn được anh em trong đoàn đánh giá là nghiêm túc, đúng mực.

Sau 5 năm kết hôn, vợ chồng nghệ sỹ Doãn Tần-Minh Hồng chỉ có một cô con gái duy nhất là nghệ sỹ ưu tú Hồng Vy sinh năm 1979, cũng theo nghiệp ca hát.

Hồng Vy như chiếc khuy nối liền 2 vạt áo khiến cho tình cảm của 2 người nghệ sỹ càng thêm gắn bó, nhất là cô lại theo chân bố mẹ làm nghệ thuật và thành công.

Ca sỹ Hồng Vy được xem là gương mặt trẻ sáng giá của dòng nhạc thính phòng và đã sớm gặt hái những thành công khi đạt giải Sao Mai năm 2001./.

(TTXVN/Vietnam+)