Nghi pham vu xa sung tai El Paso co the bi de nghi an tu hinh hinh anh 1Patrick Crusius, nghi phạm vụ xả súng ở El Paso. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 4/8, người phát ngôn cảnh sát thành phố El Paso thuộc bang Texas (Mỹ), Trung úy Robert Gomez cho biết nghi phạm gây ra vụ xả súng tại siêu thị Walmart khiến hàng chục người thương vong đã bị đề nghị án tử hình.

Trong khi đó, công tố viên bang Texas Jaime Esparza khẳng định giới chức Mỹ sẽ tìm cách buộc nghi phạm này phải lĩnh án tử. Nghi phạm vụ xả súng đẫm máu tại El Paso được cho là Patrick Crusius, một thanh niên da trắng 21 tuổi đến từ thành phố Allen thuộc bang Texas. Patrick Crusius đã bị bắt sau vụ xả súng.

Cơ quan chức năng của Mỹ đang điều tra động cơ thúc đẩy nghi phạm Patrick Crusius giết hại hàng chục người. Hiện vụ việc đang được xử lý theo hướng là một hành động tấn công khủng bố trong nước.

[Mỹ: Cảnh sát bắt giữ nghi phạm gây ra vụ xả súng tại El Paso]

Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho rằng vụ tấn công hôm 3/8 có thể là hành vi phạm tội vì động cơ thù hằn. Cảnh sát dẫn một "tuyên ngôn" được cho là của nghi phạm làm bằng chứng cho thấy vụ giết người xuất phát từ động cơ phân biệt chủng tộc.

Crusius được cho là đã đăng lên mạng thông điệp lên án "sự xâm lược của người gốc Tây Ban Nha" tại bang Texas. Thành phố El Paso nằm ở biên giới với Mexico, có đa số dân cư là người gốc Mỹ Latinh sinh sống. Theo số liệu cập nhật, có ít nhất 6 trong số 20 người thiệt mạng trong vụ xả súng trên là người Mexico.

Đây là vụ xảy súng đẫm máu thứ 2 xảy ra tại chuỗi siêu thị Walmart chỉ trong chưa đầy một tuần qua. Trước đó, 2 người đã thiệt mạng và một cảnh sát bị thương trong vụ việc tương tự ở bang Mississippi ngày 31/7./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)