Ngày mai, người lao động chính thức được nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Ghi nhận vào chiều 31/8, các bến xe không quá đông hành khách, trong khi nhiều tuyến đường từ thành phố Hà Nội đi các tỉnh có lúc ùn ứ. 

Ghi nhận của phóng viên, so với ngày thường, lượng khách trên xe buýt khá đông, tuy nhiên, với tần suất buýt bố trí tăng cường dày đặc nên không phải chờ đợi quá lâu.

Tới bến xe, thay vì vào khu vực quầy bán vé tuyến, nhiều người dân đã đi thẳng ra vị trí xe được xếp lịch chạy để không phải đợi lâu. Do một số trường đại học đã cho sinh viên nghỉ từ hôm nay, vì thế, lượng khách đi xe cũng đã giảm.

Đoạn đường Giải Phóng từ khu vực bến xe Giáp Bát đến Nước Ngầm tập trung một lượng lớn phương tiện xe khách cũng như phương tiện cá nhân, việc di chuyển là tương đối khó khăn. Nhiều phương tiện phải dừng chờ đến nhịp đèn giao thông thứ năm mới có thể thoát khỏi nút giao này.

Tại khu vực cửa ngõ phía Nam của Hà Nội, ngay từ 17 giờ, tình trạng giao thông bắt đầu ùn tắc tại các làn đường theo hướng rời Hà Nội. Hàng nghìn phương tiện nối đuôi nhau kéo dài, nhích từng chút một để rời thành phố.

Trên đường Khuất Duy Tiến hướng lên Vành đai 3, cả "rừng" phương tiện chen chúc nhau. Nhiều người điều khiển xe máy phải trèo lên vỉa hè, cố gắng vượt qua đoạn đường ùn tắc. Tiếng còi xe inh ỏi, mùi khí thải của xe khiến không ít người tỏ rõ sự mệt mỏi khi phải đứng chờ quá lâu dưới thời tiết nắng nóng.

Ở khu vực các bến xe và các nút giao của ngõ, lực lượng Cảnh sát giao thông phải "căng mình" điều tiết các phương tiện giao thông dồn vào cùng một thời điểm nhằm giảm ùn ứ.

[Các cửa ngõ Thủ đô ùn ứ kéo dài trước ngày nghỉ lễ 2/9]

Cố nán lại để thu xếp nốt buổi làm thêm, em Trần Lê Quốc Thắng, sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) di chuyển từ Hà Nội về thành phố Ninh Bình cho biết giá vé xe khách lên tới 110.000 đồng, cao hơn 30.000 đồng so với ngày thường.

“Xe từ trong bến ra không kín chỗ, tuy nhiên, dọc hành trình từ bến xe Giáp Bát tới đầu đường cao tốc Pháp Vân, phụ xe chèo kéo được rất đông khách lên và phải nhồi thêm 1-2 người ở chỗ lối đi trong xe,” Thắng nói.

Tương tự, giá vé xe khách tuyến Hà Nội-Nam Định đã tăng từ 120.000 đồng lên 150.000 đồng.

Theo đại diện bến xe Giáp Bát, do kỳ nghỉ 2/9 kéo dài 4 ngày, lượng khách được giãn đều và chỉ đến thời điểm này cũng chưa phải điều xe tăng cường. Có thể, nhiều người sẽ chọn vào sáng mai (ngày 1/9) để về quê.

Bến xe Giáp Bát cũng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc tăng giá vé sai quy định của các nhà xe; không để các hiện lượng khách lên xe không có vé, lái phụ xe tranh giành khách, ép khách, lấy tiền cao hơn giá vé quy định; ngăn chặn và cấm xuất bến đối với các trường hợp xe vận chuyển chất cháy nổ, chở quá tải; lái phụ xe sử dụng rượu bia, chất kích thích khi làm việc, lái xe không có đủ giấy tờ, giấy phép lái xe phù hợp.

Tại ga Hà Nội, bà Phạm Thị Anh Đào, Trạm trưởng Trạm Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết trong chiều nay, tại ga Hà Nội có 3 chuyến tàu xuất phát đi phía Nam, cùng đó có 2 chuyến tàu xuất phát ga Long Biên đi Hải Phòng. Các chuyến tàu hành khách đều kín phương án chỗ với tổng cộng khoảng 3.000 khách, chỉ còn rất ít vé ghế phụ đi chặng ngắn.

“Sáng mai, vé tàu đi các tuyến ngắn như Hà Nội-Hải Phòng, Hà Nội-Thanh Hóa cũng đã hết, hiện chỉ còn vé tàu lập thêm HP3 đi Hải Phòng,” bà Đào thông tin thêm.

Một số hình ảnh ghi nhận tại bến xe Hà Nội:

Nghi Quoc khanh 2/9: Ben xe vang hanh khach, duong sat kin cho hinh anh 1Bến xe Giáp Bát khá vắng vẻ hành khách trong dịp nghỉ lễ 2/9. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Nghi Quoc khanh 2/9: Ben xe vang hanh khach, duong sat kin cho hinh anh 2Nhiều người lựa chọn di chuyển xe buýt tới bến xe Giáp Bát để về quê. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Nghi Quoc khanh 2/9: Ben xe vang hanh khach, duong sat kin cho hinh anh 3Lác đác hành khách về quê trong chiều ngày hôm nay. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Nghi Quoc khanh 2/9: Ben xe vang hanh khach, duong sat kin cho hinh anh 4Khu vực kiểm soát hành khách vào trong vị trí xe đỗ để đón khách khá vắng vẻ. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Nghi Quoc khanh 2/9: Ben xe vang hanh khach, duong sat kin cho hinh anh 5Các doanh nghiệp vận tải đã chuẩn bị sẵn phương tiện để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Việt Hùng (Vietnam+)