Ngoai truong Iran Mohammad Javad Zarif thong bao tu chuc hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 25/2, truyền thông Trung Đông đồng loạt đưa tin, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cùng ngày đã tuyên bố từ chức. Thông báo được người đứng đầu ngành đối ngoại Iran đăng tải trên trang Instagram.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ông Zarif đã viết trên trang Instagram rằng: “Tôi xin lỗi các bạn về tất cả những điều thiếu sót… trong những năm qua trong thời gian tôi làm Ngoại trưởng… Tôi cảm ơn đất nước và các quan chức Iran.”

Trong khi đó, hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran cho biết: “một số nguồn tin đã xác nhận việc từ chức của ông Zarif.” Tuy nhiên, hiện chưa rõ Tổng thống Hassan Rouhani có chấp nhận việc ông Zarif từ chức hay không. Hiện Chính phủ và Bộ Ngoại giao Iran chưa đưa ra bình luận chính thức về việc này.

Ông Zarif đóng vai trò quan trọng trong quá trình đàm phán và ký kết thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới hồi năm 2015. Tuy nhiên, ông đã hứng chịu nhiều chỉ trích và công kích từ những nhân vật theo đường lối cứng rắn, bài phương Tây ở Tehran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và tái áp đặt những lệnh trừng phạt nhằm vào nước này./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)