Ngoai truong My keu goi ngung khong kich cac khu dan sinh o Yemen hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sputniknews đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tham gia cuộc xung đột ở Yemen phải ngừng mọi hành động không kích ở các khu vực dân sinh tại đất nước bị chiến tranh tàn phá này.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 30/10, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: "Các vụ không kích của liên quân (do Saudi Arabia dẫn đầu) phải ngừng tại tất cả khu vực dân sinh ở Yemen."

[Liên quân do Saudi Arabia đứng đầu điều quân tới cảng Hodeida]

Ngoài ra, ông cũng kêu gọi tất cả các bên tham chiến khởi động đàm phán ở một quốc gia thứ ba với sự chủ trì của Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Martin Griffiths, cũng như để thực hiện thiết lập một khu phi quân sự tại Yemen.

Những cuộc tham vấn độc lập dưới sự chủ trì của đặc phái viên Griffiths phải bắt đầu trong tháng 11 tới để thực thi các biện pháp xây dựng lòng tin và thảo luận việc đặt toàn bộ vũ khí nằm dưới sự giám sát của quốc tế.

Bên cạnh đó, ông Pompeo cũng kêu gọi phiến quân Houthi phải dừng tất cả hoạt động không kích bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE)./.

(Vietnam+)