Ngoai truong Nhat Ban-Trieu Tien hoi dam tai tru so Lien hop quoc hinh anh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (phải) và người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho. (Nguồn: Nikkei Asian Review)

Theo Kyodo, ngày 26/9, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã có cuộc hội đàm đầu tiên trong vòng ba năm với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho, trong bối cảnh dấy lên kỳ vọng về việc Bình Nhưỡng có thể bắt đầu các bước đi cụ thể hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa và tham gia đối thoại nhiều hơn.

Phát biểu với báo giới, ông Kono cho biết ông đã đối thoại với người đồng cấp Triều Tiên trong khoảng 20 phút tại trụ sở Liên hợp quốc, song không nêu thêm chi tiết.

[Thủ tướng Abe: Nhật Bản sẽ thay đổi cách tiếp cận với Triều Tiên]

Trong cuộc gặp, Ngoại trưởng Kono được cho đã khẳng định lập trường, viện trợ kinh tế chỉ diễn ra sau khi Triều Tiên có hành động cụ thể dỡ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân, giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Bình Nhưỡng bắt cóc trong quá khứ và sau khi bình thường hóa quan hệ song phương.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bày tỏ thiện chí gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Bình Nhưỡng bắt cóc trong thập niên 1970 và 1980./.
(Vietnam+)