Ngoai truong Nhat-Trung-Han nhom hop thao luan ve tranh chap lanh tho hinh anh 1Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se (giữa) và Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/8, các ngoại trưởng Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc bắt đầu hai ngày hội nghị tại thủ đô Tokyo trong bối cảnh có những bất đồng liên quan đến tranh chấp lãnh thổ, hệ thống đánh chặn tên lửa của Mỹ và vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị và Hàn Quốc Yun Byung-Se đã cùng ăn tối tại một khách sạn trước khi tiến hành các cuộc đàm phán chính thức vào ngày 24/8. Ba ngoại trưởng đã bắt tay trước ống kính máy quay trước khi dùng bữa.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa ngoại trưởng ba nước láng giềng Đông Bắc Á kể từ tháng 3/2015 và là cuộc gặp lần thứ Tám kể từ khi ra đời cơ chế ba bên này. 

Đây cũng là lần đầu tiên hội nghị ngoại trưởng ba bên diễn ra tại Tokyo trong vòng năm năm qua. 

Cuộc gặp đã được ấn định vào phút chót vì căng thẳng leo thang giữa Nhật Bản và Trung Quốc liên quan đến quần đảo Senkaku mà Nhật Bản đang quản lý hành chính nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. 

Trong khi đó, Trung Quốc và Hàn Quốc cũng đang tranh cãi về kế hoạch Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc. 

Quan hệ Tokyo - Seoul cũng chứng kiến căng thẳng định kỳ do lịch sử thời chiến để lại liên quan đến quần đảo Takeshima mà Nhật Bản tuyên bố chủ quyền nhưng hiện do Seoul quản lý và gọi là Dokdo.

Theo kế hoạch, các ngoại trưởng sẽ thảo luận cách thức duy trì hợp tác ba bên và thúc đẩy tiến trình hội nhập khu vực Đông Á. 

Cuộc gặp cũng nhằm chuẩn bị nội dung cho một hội nghị thượng đỉnh ba bên, dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới (G20) tại Trung Quốc tháng Chín tới.

Phát biểu với báo giới, Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết: "Đây là dịp đặc biệt quan trọng để ngoại trưởng ba nước đóng vai trò lớn trong khu vực gặp gỡ và trao đổi ý kiến thẳng thắn." 

Ông Suga bày tỏ hy vọng cuộc gặp sẽ tạo "một cú hích lớn" chuẩn bị cho thành công của hội nghị thượng đỉnh Trung - Nhật - Hàn vào cuối năm. 

Tuy nhiên, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 22/8 cho biết hội nghị sẽ không ra tuyên bố chung.

Ông Vương Nghị là Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Trung Quốc tới Nhật Bản kể từ khi ông Tập Cận Bình trở thành Chủ tịch Trung Quốc tháng 3/2013. 

Tuy nhiên, đây sẽ không phải là một chuyến thăm chính thức.

Dự kiến, nhân dịp này, Ngoại trưởng Kishida các cuộc gặp song phương riêng rẽ với người đồng cấp Trung Quốc và Hàn Quốc./.
(Vietnam+)